Hôm nay tôi đã hoàn thành và gửi lá phiếu bầu bằng thư cho cuộc bầu cử Tổng Thống và các cuộc bầu cử khác thuộc liên bang, tiểu bang và hạt của năm 2020. Ngoài các ứng cử viên từ Đảng Cộng Hòa và Đảng Dân Chủ, tôi có thêm tùy chọn bỏ phiếu cho một ứng cử viên theo Đảng Tự do và ba ứng cử viên độc lập. Lá phiếu bầu ở tiểu bang của tôi bao gồm những lựa chọn ứng cử viên được bầu làm đại biểu Quốc Hội Hoa Kỳ, đại biểu địa phương, thẩm phán địa phương và thẩm phán tiểu bang, và hai thay đổi đối với Hiến pháp Tiểu bang.

Là một công dân Hoa Kỳ đang sống tại nước ngoài, tôi có đủ tư cách để sử dụng hệ thống bầu cử trực tuyến và có thể dùng thư trực tuyến hoặc fax để gửi lá phiếu bầu của tôi tới hội đồng bầu cử hạt. Đó là một việc rất dễ dàng và hiệu quả.

Vậy nên, tôi đã bầu cử rồi đấy!

Tôi cũng đã sống ở nước ngoài hơn 25 năm rồi và thành thật mà nói tôi cũng có chút ngại ngùng khi thừa nhận rằng cũng được một thời gian dài tôi không có đủ cảm hứng hay giận dữ, nhiệt tình hoặc nỗi sợ để quan tâm tới chuyện bỏ phiếu. Một trong rất nhiều lý do của tôi là, với tư cách một sinh viên ngành khoa học chính trị tại trường đại học, một trong những bài học lớn nhất tôi có được khi nghiên cứu hệ thống chính phủ Hoa Kỳ là những làn gió đổi mới có thể xoay vòng từ trái qua phải trong nhiều năm, nhưng chỉ thổi mạnh về một hướng khi cần có sự thay đổi ngoại lệ. Chỉ thỉnh thoảng có một vấn đề xảy ra mà chuyện đó quan trọng tới mức có thể tạo ra sự thay đổi có định hướng và nhanh chóng hơn. Đạo luật Yêu nước sau ngày 11 tháng 9 là một ví dụ. Có khả năng là bây giờ chúng ta đang ở trong một thời kỳ như vậy chăng?

Hoa Kỳ được xem là trụ cột của nền dân chủ. Một đất nước mà ở đó tự do và sự tự do chọn lựa là quyền – bất kể tốt hay xấu (chẳng hạn như việc có đeo khẩu trang hay không) – và pháp quyền thắng thế. Chuyện đáng buồn là, pháp quyền đang suy yếu hoặc bị phá vỡ và chúng tôi cần thiết phải sử dụng quyền bầu cử của mình để thực hiện điều mà, theo như câu nói nổi tiếng của Abraham Lincoln, “chính quyền của dân, do dân và vì dân, sẽ không biến mất khỏi trái đất”.

Qua bài viết này, tôi chủ yếu muốn chia sẻ đặc quyền của mình và sự tự hào mà tôi cảm thấy với tư cách là một công dân Mỹ với cơ hội bỏ phiếu cho rất nhiều ứng cử viên và một số vấn đề quan trọng của ngày hôm nay. Đó là một cơ hội, một quyền mà vẫn ít người trên trái đất này có được.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về định cư Hoa Kỳ, hãy liên lạc với chúng tôi để trao đổi với một trong các luật sư nhập cư Hoa Kỳ tại văn phòng TP Hồ Chí Minh,  Manila và Đài Bắc.

US election vote

CT TNHH ENTERLINE & PARTNERS

Văn phòng TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam

Phòng 601, Tầng 6, Saigon Tower
29 Lê Duẩn
Phường Bến Nghé, Quận 1
Hồ Chí Minh, Việt Nam

Điện thoại: +84 933 301 488

Email: info@enterlinepartners.com

Facebook: Enterline & Partners – Dịch vụ Thị thực và Định cư Hoa Kỳ

Website: http://enterlinepartners.com

Văn phòng Manila, Philippines

Khối 2507 Cityland 10 Tòa số 1
156 đường H.V. Dela Costa
Thành phố Makati, Philippines 1209

Điện thoại: +632 5310 1491

Email: info@enterlinepartners.com

Facebook: Enterline and Partners Philippines

Website: https://enterlinepartners.com/language/en/welcome/

Quyền tác giả 2020. Bài viết này chỉ có mục đích cung cấp thông tin và không phải là tư vấn pháp lý. Nội dung của bài viết sẽ có thể được thay đổi vào bất cứ lúc nào, có hoặc không có thông báo. Các quan điểm được bộc lộ trong bài chi là của riêng Enterline & Partners.