Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đưa ra tuyên bố yêu cầu những người có ý định nhập cư phải chứng minh rằng họ có đủ khả năng mua bảo hiểm y tế, đây là một điều kiện tiên quyết trong quá trình xin cấp thị thực nhập cư tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Hoa Kỳ ở nước ngoài. Tuyên bố này không ảnh hưởng đến những người hiện đang là thường trú nhân hợp pháp, những người tị nạn, hoặc trẻ em.

Biện pháp này dự kiến sẽ có hiệu lực vào ngày 3 tháng 11 năm nay, và sẽ yêu cầu người nhập cư phải chứng minh được rằng họ sẽ có bảo hiểm y tế trong vòng 30 ngày kể từ khi nhập cảnh vào Hoa Kỳ, hoặc có đủ khả năng tài chính để chi trả cho bất kỳ chi phí y tế nào. Họ có thể tự mua bảo hiểm, hoặc được công ty mua bảo hiểm cho. Họ có thể mua gói bảo hiểm ngắn hạn hoặc bảo hiểm thảm khốc.

Tuyên bố này được đưa ra theo Mục 212 (f) của Đạo luật Di trú và Quốc tịch, cho phép chính quyền tổng thống Hoa Kỳ tuyên bố người di cư không đủ điều kiện nhập cảnh vì lý do “trái với lợi ích quốc gia” và “gây bất lợi cho Hoa Kỳ”. Đây cũng chính là cơ sở pháp lý mà Tổng thống Trump đã dùng vào năm 2017 khi Ông đưa ra quyết định hạn chế việc đi lại của nhiều công dân các nước Hồi Giáo. Nhiều người cho rằng tuyên bố này sẽ bị thách thức tại tòa án vì đây được coi là nằm ngoài quyền hạn của Tổng thống Hoa Kỳ và chính quyền sẽ được yêu cầu phải chứng minh lý do đưa ra tuyên bố là hợp lý. Tuy vậy, vẫn không có ai dự đoán trước được kết quả cuối cùng sẽ ra sao.

ENTERLINE & PARTNERS CONSULTING
Địa chỉ: Lầu 3, tòa nhà IBC, số 1A Công Trường Mê Linh, Quận 1, TP.HCM
Điện thoại: 0933 301 488