Có rất nhiều lý do dẫn đến việc một thường trú nhân hợp pháp (“LPR”) có thể không sinh sống ở Hoa kỳ với khoảng thời gian nhiều hơn 180 ngày. Một điểm đáng lưu ý ở đây, là việc không sinh sống ở Hoa Kỳ trong một khoảng thời gian dài có thể dẫn đến việc chính phủ Hoa Kỳ cho rằng người này đã từ bỏ ý định định cư tại Hoa Kỳ với tư cách là thường trú nhân, và có thể cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ thực hiện các bước để thu hồi tình trạng trường trú của các đối tượng này.

Với tình hình diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19, là nguyên nhân mà nhiều quốc gia trên thế giới đã ban hành các chính sách hạn chế đi lại, rất nhiều LPR đã không thể đến Hoa Kỳ và đã ở nước ngoài trong một khoảng thời gian dài. Mặc dù đại dịch COVID-19 được xem là sự kiện bất khả kháng và được xếp vào trường hợp ngoại lệ và do đó, LPR có thể được xem là không từ bỏ tình trạng nhập cư của mình, tuy nhiên Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ (“CBP”) được phép đưa ra quyết định độc lập trong việc xác minh cá nhân có ý định từ bỏ tình trạng thường trú trong các tình huống cho thấy LPR thường xuyên thực hiện các chuyến đi quốc tế và kéo dài ở nước ngoài.

Một LPR đã ở bên ngoài Hoa Kỳ có thể bị nhân viên CBP kiểm tra lần thứ hai khi người đó đến Cảng Nhập cảnh (“POE”) bằng đường bộ, đường biển hoặc đường hàng không. Một LPR đã ở bên ngoài trong một thời gian dài, chẳng hạn như hơn 180 ngày sẽ có nguy cơ cao được đưa vào danh sách bị kiểm tra thứ cấp.
Khi đến POE, nhân viên phỏng vấn CBP có thể hỏi các LPR về những quốc gia họ đã đi, họ đã đi bao lâu và lý do tại sao họ đi đến điểm đến đó. Nếu một nhân viên CBP lo ngại rằng sự vắng mặt kéo dài của LPR bên ngoài Hoa Kỳ là bất thường hoặc đáng ngờ, nhân viên CBP có thể yêu cầu LPR trải qua bài kiểm tra thứ cấp.

Khi LPR bước vào đợt kiểm tra thứ cấp, họ có thể bị giữ lại trong vài phút đến vài giờ hoặc lâu hơn. Trong quá trình này, nhân viên CBP sẽ hỏi LPR các câu hỏi bổ sung để xác định ý định cư trú trước khi họ được phép nhập cảnh vào Hoa Kỳ. Các câu hỏi bổ sung trong quá trình kiểm tra thứ cấp sẽ đi sâu hơn vào lý do tại sao LPR vẫn ở bên ngoài Hoa Kỳ trong một thời gian dài, liệu họ có đang làm việc ở nước ngoài hay không, và mối quan hệ gia đình và tài chính của họ với Hoa Kỳ.

Điều quan trọng đối với LPR là phải hiểu rằng họ có quyền được phép nhập cảnh và không thể bị buộc phải ký bất kỳ tài liệu nào để từ bỏ tình trạng cư trú hoặc bị buộc phải quay trở lại điểm đến của họ. Xem bài viết khác của chúng tôi để biết thêm thông tin về Biết các Quyền của bạn với tư cách là LPR.
Để biết thêm thông tin về tình trạng thường trú của LPR hiện đang ở Châu Á và đã không thể quay trở lại Hoa Kỳ do đại dịch COVID-19, hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay tại info@enterlinepartners.com và tham vấn với luật sư nhập cư Hoa Kỳ giàu kinh nghiệm của chúng tôi tại các văn phòng TP. Hồ Chí Minh, Manila và Đài Bắc.

Update Write of Mandamus EB-5 Visa

CT TNHH ENTERLINE & PARTNERS

Văn phòng TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam

Phòng 601, Tầng 6, Saigon Tower
29 Lê Duẩn
Phường Bến Nghé, Quận 1
Hồ Chí Minh, Việt Nam

Điện thoại: +84 933 301 488

Email: info@enterlinepartners.com

Facebook: Enterline & Partners – Dịch vụ Thị thực và Định cư Hoa Kỳ

Website: http://enterlinepartners.com

Văn phòng Manila, Philippines

Khối 2507 Cityland 10 Tòa số 1
156 đường H.V. Dela Costa
Thành phố Makati, Philippines 1209

Điện thoại: +632 5310 1491

Email: info@enterlinepartners.com

Facebook: Enterline and Partners Philippines

Website: https://enterlinepartners.com/language/en/welcome/

Quyền tác giả 2020. Bài viết này chỉ có mục đích cung cấp thông tin và không phải là tư vấn pháp lý. Nội dung của bài viết sẽ có thể được thay đổi vào bất cứ lúc nào, có hoặc không có thông báo. Các quan điểm được bộc lộ trong bài chi là của riêng Enterline & Partners.