Quy trình chứng nhận lao động của Hoa Kỳ, còn được gọi là quy trình PERM (Chương Trình Quản Lý Đánh Giá Điện Tử), là một bước quan trọng để đương đơn xin một số thị thực nhập cư diện việc làm và thường trú hợp pháp tại Hoa Kỳ. Dưới đây là tổng quan về quá trình này.

Có thư mời làm việc: Những người nộp đơn xin việc ở Hoa Kỳ phải tìm được một nhà tuyển dụng sẵn sàng thuê họ. Người nộp đơn phải có trình độ học vấn và/hoặc kinh nghiệm làm việc phù hợp để đủ điều kiện cho công việc đó.

Yêu cầu công việc và tuyển dụng: Trước khi người sử dụng lao động có thể đăng tuyển dụng lao động nước ngoài, người sử dụng lao động phải chứng minh rằng không có lao động Hoa Kỳ đủ tiêu chuẩn để đảm nhận vị trí này. Người sử dụng lao động phải chứng minh rằng việc thuê lao động nước ngoài sẽ không ảnh hưởng tiêu cực đến tiền lương và điều kiện làm việc của những công nhân Hoa Kỳ được tuyển dụng ở vị trí tương tự.

Xác định mức lương hiện hành: Người sử dụng lao động phải có được quyết định về mức lương hiện hành từ Bộ Lao động (sau đây gọi là DOL) cho công việc và địa điểm cụ thể nơi công việc sẽ được thực hiện. Điều này đảm bảo rằng mức lương trả cho người lao động nước ngoài ít nhất bằng mức lương hiện hành cho các vị trí tương tự trong khu vực.

Tuyển dụng: Người sử dụng lao động được yêu cầu tiến hành các bước tuyển dụng để khảo sát thị trường lao động và cố gắng tìm kiếm những công nhân Hoa Kỳ đủ trình độ cho công việc. Bước này thường bao gồm việc đăng quảng cáo tuyển dụng thông qua nhiều kênh khác nhau và ghi chép quá trình tuyển dụng.

Đơn đăng ký PERM: Sau khi quá trình tuyển dụng hoàn tất, nhà tuyển dụng sẽ nộp đơn đăng ký PERM cho DOL. Đơn đăng ký bao gồm thông tin chi tiết về yêu cầu công việc, nỗ lực tuyển dụng, xác định mức lương hiện hành và các tài liệu liên quan khác.

Đánh giá và Chứng nhận: DOL xem xét đơn đăng ký PERM để đảm bảo rằng người sử dụng lao động đã tuân thủ tất cả các yêu cầu và không có nhân viên Hoa Kỳ nào sẵn sàng làm việc vị trí này. Nếu đơn đăng ký đáp ứng các tiêu chí, DOL sẽ cấp chứng nhận, sau đó người sử dụng lao động có thể tiến hành các bước tiếp theo của quy trình nhập cư.

Đơn xin thị thực nhập cư: Sau khi đơn xin PERM được cấp chứng nhận, người sử dụng lao động có thể nộp đơn xin thị thực nhập cư (Đơn I-140) cho Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (“USCIS”) thay mặt cho người lao động nước ngoài. Đơn xin thị thực chứng minh rằng người sử dụng lao động có thư mời làm việc và thực sự có ý định tuyển dụng người lao động nước ngoài để làm việc lâu dài.

Điều chỉnh tình trạng hoặc xử lý lãnh sự: Sau khi đơn xin thị thực được chấp thuận, người lao động nước ngoài có thể tiến hành điều chỉnh tình trạng của họ thành thường trú nhân hợp pháp (nếu đủ điều kiện và hiện diện thực tế ở Hoa Kỳ) hoặc nộp đơn xin thị thực nhập cư thông qua xử lý lãnh sự (nếu hiện đang không có mặt ở Hoa Kỳ). Sau khi được chấp thuận điều chỉnh ở Hoa Kỳ hoặc nhập cảnh vào Hoa Kỳ bằng thị thực nhập cư, người lao động nước ngoài sẽ trở thành thường trú nhân hợp pháp và sẽ được cấp “thẻ xanh”.

Nhìn chung, quy trình chứng nhận lao động được thiết kế để bảo vệ quyền lợi của người lao động Hoa Kỳ đồng thời cho phép các nhà tuyển dụng Hoa Kỳ lấp đầy các vị trí tuyển dụng quan trọng bằng lao động nước ngoài có trình độ khi không có ứng viên trong nước.

Nếu quý khách có thắc mắc về quy trình PERM hoặc các vấn đề khác về thị thực nhập cư Hoa Kỳ, hãy liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ email info@enterlinepartners.com và trao đổi với luật sư di trú Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh, Manila và Đài Bắc.

CT TNHH ENTERLINE & PARTNERS

Văn phòng TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam

146C7 Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền,
Quận 2, TP Thủ Đức,
TP Hồ Chí Minh, Việt Nam

Điện thoại: +84 933 301 488
Email: info@enterlinepartners.com
Facebook: Enterline & Partners – Dịch vụ Thị thực và Định cư Hoa Kỳ
TikTok: @eapvn
YouTube: @EnterlineAndPartnersConsulting
Website: http://enterlinepartners.com

Văn phòng Manila, Philippines

Tầng 37 Tòa nhà LKG
Số 6801 Đại lộ Ayala
Thành phố Makati, Philippines 1226

Điện thoại: +63 917 543 7926
Email: info@enterlinepartners.com
Facebook: Enterline and Partners Philippines
Website: https://enterlinepartners.com/language/en/welcome/

Quyền tác giả 2024. Bài viết này chỉ có mục đích cung cấp thông tin và không phải là tư vấn pháp lý. Nội dung của bài viết sẽ có thể được thay đổi vào bất cứ lúc nào, có hoặc không có thông báo. Các quan điểm được bộc lộ trong bài chi là của riêng Enterline & Partners.