Luật di trú Hoa Kỳ phân loại một số tội nhất định là tội phạm mang tính suy đồi đạo đức (CIMT). Nếu một công dân nước ngoài bị kết án CIMT hay thừa nhận thực hiện hành vi CIMT, luật pháp Mỹ có thể cấm người đó nhập cảnh vào Mỹ. Những hành vi CIMT thường gặp là lừa đảo, ăn cắp hay có ý định làm hại người/vật khác. Việc xác định một hành vi phạm tội có phải CIMT hay không dựa trên quyết định kết án hoặc lời thú nhận ẩn chứa hành vi suy đồi đạo đức được ghi lại trong luật. Sự hiện diện của hành vi suy đồi đạo đức được xác định từ bản chất của lời kết án hay thú tội, đặc biệt là theo cách diễn đạt của luật cụ thể rằng người công dân nước ngoài bị kết án có thể có hoặc không bởi các hành vi cụ thể của bản án.

Nếu người nhập cư bị cấm nhập cư vì CIMT, người đó có thể xin miễn trừ cấm nhập cư trong một số trường hợp. Khi xem xét đơn xin miễn trừ, Cục An ninh Nội địa Hoa Kỳ có thể kiểm tra để xem có tồn tại những yếu tố sau hay không:

  1. Hành vi phạm tội xảy ra tại nước ngoài cách đây hơn 15 năm trước ngày xin cấp visa
  2. Lời thú tội trước đó của người nhập cư không mâu thuẫn với phúc lợi quốc gia, an toàn và an ninh quốc gia, và người nhập cư đã trải qua điều trị, hồi phục.

Trong một số trường hợp, công dân nước ngoài sẽ không thể xin miễn trừ nếu bị kết án hay thú nhận đã thực hiện các hành vi như giết người, tội phạm hình sự có liên quan đến tra tấn, hoặc âm mưu giết người hay thực hiện tội phạm hình sự có liên quan đến tra tấn.

Để biết thêm thông tin chi tiết về từng loại hình tội phạm có thể bị coi là hành vi suy đồi đạo đức, hãy liên hệ với chúng tôi để đặt lịch hẹn tư vấn trực tiếp với luật sư di trú Mỹ.

CT TNHH ENTERLINE & PARTNERS
Địa chỉ: Lầu 3, tòa nhà IBC, số 1A Công Trường Mê Linh, Quận 1, TP.HCM
Điện thoại: 0933 301 488