Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ (“DOS”) được dự kiến sẽ công bố các chỉ dẫn mới cho phép các viên chức lãnh sự xác định liệu mục đích chính của các đương đơn nữ đang xin visa du lịch B-1/ B-2 có phải là để sinh con ở Hoa Kỳ hay không. Hiện vẫn chưa rõ các nhân viên lãnh sự tại Đại sự quán và Lãnh sự quán Hoa Kỳ sẽ đưa ra các quyết định đó như thế nào, và liệu họ có thể xác minh được những người đang có thai hay không.

Các chỉ dẫn mới sửa đổi dự kiến sẽ được công bố trên tờ Công báo liên bang này là động thái mới nhất của Chính quyền Trump nhằm ngăn chặn việc khách du lịch đến Hoa Kỳ với mục đích sinh con. Trước đây, Nhà Trắng đã lên tiếng về mối lo ngại của mình về việc phụ nữ mang thai đến Hoa Kỳ để sinh con và đòi quyền công dân Hoa Kỳ cho con cái mình. Hiện các nhân viên lãnh sự vẫn đang sử dụng óc phán đoán cá nhân khi sàng lọc hồ sơ xin visa và không hỏi tất cả các đương đơn nữ đang xin visa liệu họ có đang mang thai hay không.

“Theo quy định này, nếu một nhân viên lãnh sự có lý do để tin rằng người đang xin thị thực không nhập cư loại B sẽ sinh con ở Hoa Kỳ, thì người đương đơn đó sẽ mặc nhiên được coi là đang xin visa với mục đích chính là để có được quyền công dân Hoa Kỳ cho con mình,” quy tắc được đề xuất có viết. “Để bác lại giả định này, đương đơn phải đưa ra được một mục đích chính đáng, làm thỏa mãn viên chức lãnh sự, ngoài mục đích để nhận quyền công dân Hoa Kỳ cho con mình.”

Quy tắc được đề xuất sẽ làm thay đổi các chỉ dẫn hiện hành về việc cấp visa loại B cho phụ nữ đang có thai.

“Tất cả các đương đơn xin thị thực không nhập cư loại B mà Quý Vị có lý do để tin rằng sẽ sinh con trong thời gian cô ấy ở Hoa Kỳ sẽ mặc nhiên được coi là có mục đích chính là để đòi quyền công dân Hoa Kỳ cho con mình. Đương đơn có thể bác lại giả định này nếu Quý Vị thấy rằng mục đích chính không phải là để xin quyền công dân Hoa Kỳ cho đứa bé.”

Theo Trung tâm nghiên cứu nhập cư, ước tính có khoảng 33.000 ca sinh mỗi năm thuộc về những người phụ nữ đến Hoa Kỳ qua visa du lịch loại B và rời khỏi đất nước này sau khi sinh con.

 

Để biết thêm thông tin chi tiết về các chỉ dẫn mới này của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, hãy liên hệ với chúng tôi tại:

ENTERLINE & PARTNERS CONSULTING
Địa chỉ: Lầu 3, tòa nhà IBC, số 1A Công Trường Mê Linh, Quận 1, TP.HCM
Điện thoại: 0933 301 488