Có một cách để những đương đơn đã bị từ chối thị thực nhập cư trước đó có thể đủ điều kiện để được miễn trừ cấm nhập cảnh, đó là nộp Đơn I-601 (Đơn Miễn Trừ Cấm Nhập Cảnh) với Sở Nhập tịch và Di trú Hoa Kỳ (“USCIS”) và chứng minh rằng họ có người thân là công dân Hoa Kỳ đủ tiêu chuẩn (vợ/chồng hoặc con cái), người sẽ phải chịu hoàn cảnh “cực kỳ khó khăn” nếu đương đơn bị cấm nhập cư vào Hoa Kỳ.

Thuật ngữ “cực kỳ khó khăn” không được định nghĩa theo luật hay quy định mà được xác định một cách chủ quan bằng cách xem xét nhiều yếu tố khác nhau tập trung vào người thân Hoa Kỳ đủ tiêu chuẩn. Một số yếu tố có thể được xem xét bao gồm nhưng không giới hạn như sau:

  • Chất lượng cuộc sống ở quê hương của người xin thị thực nhập cư trong trường hợp công dân Hoa Kỳ cần phải đến sinh sống do người xin thị thực nhập cư bị từ chối;
  • Nếu công dân Hoa Kỳ có con, yếu tố có thể được cân nhắc là các cơ hội giáo dục nếu con cái phải chuyển đến sống ở quê hương của người xin thị thực nhập cư;
  • Tác động tâm lý như trầm cảm do gia đình ly tán;
  • Các yếu tố về sức khỏe đối với công dân Hoa Kỳ, chẳng hạn như điều kiện chăm sóc y tế không đầy đủ hoặc những phương án điều trị bị hạn chế ở quốc gia gốc của người xin thị thực nhập cư.

Ngoài một số yếu tố được đề cập ở trên, USCIS đã xác định những yếu t c th sẽ được xem xét khi đánh giá xem liệu có tình trạng cực kỳ khó khăn hay không:

  • Yếu tố tài chính. Điều này bao gồm việc công dân Hoa Kỳ đủ tiêu chuẩn không có khả năng đảm bảo việc làm ở nước ngoài, mức sống quen thuộc suy giảm, tổn thất phát sinh do bán nhà/doanh nghiệp hoặc chi phí chăm sóc y tế tăng lên cho các thành viên gia đình, những người có thể phải di cư cùng với người than là công dân Hoa Kỳ tới nước ngoài.
  • Yếu tố giáo dục. Điều này bao gồm việc mất đi cơ hội học tập cao hơn cho những người phụ thuộc là trẻ vị thành niên nếu trẻ chuyển đến sống với người thân là công dân Hoa Kỳ, cũng như sự gián đoạn về chất lượng giáo dục mà trẻ đang có ở Hoa Kỳ. USCIS cũng sẽ xem xét ngôn ngữ được sử dụng ở quốc gia mà người thân Hoa Kỳ sẽ chuyển đến cũng như mức độ khó khăn của người phụ thuộc là trẻ em trong việc học ngôn ngữ mới.
  • Yếu tố sức khỏe. Điều này bao gồm việc điều trị ở thời điểm hiện tại cho người thân Hoa Kỳ cho dù phương pháp điều trị đó có khả dụng ở nước ngoài hay không. Các chi phí liên quan đến việc điều trị như vậy nên được xem xét dưới yếu tố tài chính.
  • Yếu tố cá nhân. Điều này bao gồm những ràng buộc tại Hoa Kỳ của người than là công dân Hoa Kỳ cũng như với bất kỳ trẻ em phụ thuộc và các thành viên gia đình nào khác có thể phải cùng di cư ra nước ngoài.
  • Các yếu tố đặc biệt. Điều này bao gồm sự khác biệt về ngôn ngữ, văn hóa và tôn giáo cùng với nỗi sợ hãi chính đáng về sự ngược đãi, tổn hại thể chất hoặc kỳ thị xã hội mà người than là công dân Hoa Kỳ có thể phải chịu nếu phải di cư ra nước ngoài.

Chứng minh tình trạng cực kỳ khó khăn thường đòi hỏi kỹ năng và kiến thức từ một luật sư nhập cư có kinh nghiệm. Để biết thêm thông tin, hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay tại info@enterlinepartners.com và trao đổi với luật sư nhập cư Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh, Manila và Đài Bắc.

Enterline and Partners

CT TNHH ENTERLINE & PARTNERS

Văn phòng TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam

Phòng 601, Tầng 6, Saigon Tower
29 Lê Duẩn
Phường Bến Nghé, Quận 1
Hồ Chí Minh, Việt Nam

Điện thoại: +84 933 301 488

Email: info@enterlinepartners.com

Facebook: Enterline & Partners – Dịch vụ Thị thực và Định cư Hoa Kỳ

Website: http://enterlinepartners.com

Văn phòng Manila, Philippines

Tầng 37 Tòa nhà LKG
Số 6801 Đại lộ Ayala
Thành phố Makati, Philippines 1226

Điện thoại: +632 5310 1491

Email: info@enterlinepartners.com

Facebook: Enterline and Partners Philippines

Website: https://enterlinepartners.com/language/en/welcome/

Quyền tác giả 2022. Bài viết này chỉ có mục đích cung cấp thông tin và không phải là tư vấn pháp lý. Nội dung của bài viết sẽ có thể được thay đổi vào bất cứ lúc nào, có hoặc không có thông báo. Các quan điểm được bộc lộ trong bài chi là của riêng Enterline & Partners.