Ông David Enterline gần đây đã được phỏng vấn bởi ông Jason Buback của Green Card by Investment về Thị trường EB-5 Trung Quốc. Một số chủ đề được thảo luận là những thách thức cũ và cơ hội mới cho các nhà đầu tư Trung Quốc.

Bấm vào đây để xem toàn bộ bài viết.  Bên dưới là bản dịch sang tiếng Việt của bài viết.

Luật sư nhập cư David Enterline là một chuyên gia về thị trường EB-5 Đông Á. Năm 1993, ông đã thành lập văn phòng nhập cư tại Đài Loan và từ đó xây dựng hoạt động nhập cư Hoa Kỳ và EB-5 của mình. Ngày nay, ông tiếp tục làm việc với những đương đơn tới từ Trung Quốc, đồng thời có thêm văn phòng tại Việt Nam và Philippines.

Ông Enterline nói về sự phụ thuộc của thị trường Trung Quốc vào các đại lý và đầu tư vào các thành phố lớn trước khi Đạo luật Cải cách và Liêm chính năm 2022 (RIA) được ban hành, những thách thức về đường chuyển tiền và nguồn vốn cũng như hướng đi của thị trường.

Niềm tin của nhà đầu tư vào các đại lý và những dự án lớn của thành phố

Nhìn lại lịch sử của khu vực, ông Enterline cho biết người Trung Quốc đại lục rất sẵn lòng, đặc biệt là so với các thị trường Đông Á khác, tìm một đại lý mà họ muốn làm việc cùng và tin tưởng vào lời giới thiệu của đại lý về EB-5 dự án đầu tư.

Ông nói: “Các nhà đầu tư Trung Quốc không tự mình tham gia vào quá trình thẩm định. “Nhiều người trong số họ không có nền tảng là những nhà đầu tư sành sỏi. Và hầu hết trong số họ không nói tiếng Anh tốt, và chắc chắn họ không thể hiểu gói tiếp thị — ngay cả khi nó được dịch sang tiếng Trung Quốc.”

Vì vậy, trong quá khứ, thị trường Trung Quốc, dù tốt hay xấu, đều phụ thuộc vào lời khuyên của các đại lý địa phương. Và các đại lý rất sẵn lòng xúc tiến những giao dịch ở thành phố lớn với các sự kiện tiếp thị hào nhoáng – ngay cả khi những khoản đầu tư không phải lúc nào cũng được giám sát chặt chẽ.

Nếu không có sự thẩm định thích hợp, các nhà đầu tư Trung Quốc đã mang hy vọng nhập cư và ném số tiền đầu tư vào các dự án EB-5 tại các thành phố lớn của Mỹ như New York và San Francisco, hoặc ở mức độ thấp hơn, Chicago hoặc các thành phố ở Florida.

Without proper due diligence, Chinese investors threw their immigration hopes and investment dollars behind EB-5 projects in big American cities like New York and San Francisco, and perhaps to a lesser degree, Chicago, or cities in Florida.

Ông Enterline cho rằng đó là bản năng chung khi các nhà đầu tư bị hấp dẫn bởi các thành phố lớn. “Xét về mức độ hấp dẫn của các thành phố lớn, nếu là bạn, và bạn được lựa chọn đầu tư vào Thượng Hải, hoặc Cát Lâm chẳng hạn, thì bạn sẽ đầu tư vào đâu?”

Các nhà đầu tư chìm trong bóng tối về sự đình trệ

Ngoài việc thiếu thẩm định, ông Enterline chỉ ra một vấn đề khác gây khó khăn cho thị trường Trung Quốc: hầu hết các nhà đầu tư Trung Quốc không hiểu tồn đọng hoặc thời gian chờ đợi thực tế liên quan đến EB-5. Và các đại lý đã không đưa ra thông tin rõ ràng về vấn đề này.

“Lúc đầu, có một số đại lý không hiểu Bản tin chiếu khán. Vì vậy, khi Bản tin cho biết ngày ưu tiên của nhà đầu tư là ngày 1 tháng 4 năm 2015 và ngày 1 tháng 4 năm 2017, trong suy nghĩ của họ, thời gian chờ đợi là hai năm để được cấp thị thực. Vì vậy, trong thời kỳ đầu của sự đình trệ của Trung Quốc, nhiều đại lý đã không hiểu điều đó.”

Và khi các đại lý bắt đầu hiểu rõ về khoảng thời gian chờ đợi mòn mỏi đối với những người nộp đơn EB-5 Trung Quốc, họ không phải lúc nào cũng chia sẻ thông tin này. “Nếu phải đợi 7 năm, những đại lý hiểu điều này đã không giải thích rõ ràng cho những người nộp đơn. Đó không phải là lợi ích tốt nhất của họ với tư cách là đại lý vì họ có các khoản đầu tư để bán.”

Vì vậy, đặt niềm tin vào các đại lý — ngay cả khi điều đó không phải lúc nào cũng xứng đáng — là việc chiếm đa số đối với EB-5 ở Trung Quốc trong quá khứ.

Đối với tương đối ít nhà đầu tư Trung Quốc có hiểu biết về sự tồn động và biết rằng vẫn còn nhiều năm nữa mới có quyền cư trú tại Hoa Kỳ, EB-5 vẫn hấp dẫn vì nó mang lại lợi ích trong tương lai cho con cái họ.

Hạn chế về đường chuyển tiền của Trung Quốc và những cách đối phó

Việc chuyển tiền cho các dự án đầu tư của Hoa Kỳ và giao dịch với USCIS đưa ra những thách thức khác cho thị trường Trung Quốc. Trung Quốc có những hạn chế chuyển tiền rất nghiêm ngặt có thể gây khó khăn cho việc cấp vốn cho khoản đầu tư EB-5.

Trung Quốc cho phép công dân của mình trao đổi và chuyển tiền ra nước ngoài với số tiền tương đương 50.000 USD/người/năm. Trong khi số tiền đầu tư tối thiểu trước đây là 500,000 đô la và hiện tại, sau RIA, là 800,000 đô la, một nhà đầu tư độc lập không thể tự tài trợ cho khoản đầu tư EB-5 của mình.

Chính phủ Trung Quốc đã cố gắng ngăn chặn việc gửi tiền ra nước ngoài và chỉ đạo các ngân hàng không cho phép nhiều giao dịch từ một tài khoản có tổng trị giá hơn 50,000 đô la. Nhưng các nhà đầu tư Trung Quốc đã tìm ra cách giải quyết: bạn bè và người thân trong gia đình.

Ông Enterline giải thích: “Trước đây, đại lý sẽ giúp khách hàng thu thập thẻ định danh từ bạn bè và các thành viên trong gia đình rồi đến gặp người quản lý ngân hàng mà họ có quan hệ và thực hiện tất cả các giao dịch từ 10 người khác nhau. “Sau đó, họ sẽ chuyển tiền vào một tài khoản ở Hồng Kông và chủ đầu tư chuyển tiền cho dự án. Điều đó khá phổ biến và vào thời điểm đó, về mặt kỹ thuật, không phải là bất hợp pháp.”

Chính phủ Trung Quốc đã hạn chế hoạt động này bằng cách hạn chế các ngân hàng nhưng một khi nhà đã có ý định đầu tư, nhà đầu tư vẫn sẽ có cách chuyển tiền bằng cách sử dụng các ngân hàng khác nhau và rút tiền nhiều lần trong một tuần hoặc lâu hơn.

Nguồn tiền của Trung Quốc: ‘luôn là một thách thức’

Việc chứng minh nguồn tiền hợp pháp với đường dẫn tiền đầy đủ và không bị gián đoạn là yêu cầu để hồ sơ được chấp thuận. Và đối với các khách hàng Đông Á của Enterline, “Đó luôn là một thử thách,” ông thừa nhận.

Trao đổi tiền tệ với một bên khác có tiền bên ngoài Trung Quốc bắt đầu trở thành một phương tiện phổ biến để chuyển tiền đi khắp nơi và thường được USCIS chấp nhận. Nhưng từ khoảng năm 2015, cơ quan này bắt đầu gây khó khăn cho hình thức này, chủ yếu là đối với hồ sơ từ Trung Quốc. Những đương đơn Trung Quốc thường đưa tiền cho một người bạn có hoạt động kinh doanh trong nước và là phương tiện để trao đổi tiền bên ngoài Trung Quốc, nhưng sau đó USCIS bắt đầu đưa ra yêu cầu cung cấp bằng chứng cho thấy số tiền ở nước ngoài của người bạn đó là hợp pháp.

Sự thay đổi chính sách này không được cơ quan công bố chính thức; nó chỉ mới bắt đầu xảy ra. Nhưng ông Enterline nói rằng với một lời giải thích hợp lý, con đường huy động vốn này vẫn đang được phê duyệt, nhưng trong ngành đã có thông tin rằng phương pháp này sẽ bị chất vấn nghiêm ngặt.

Để có một giao dịch hoán đổi tiền tệ được Sở Di trú chấp thuận, lý tưởng nhất là tổ chức trao đổi tiền phải là một công ty được cấp phép và phải có khả năng chứng minh nguồn tiền hợp pháp mà công ty đang trao đổi với nhà đầu tư.

Lời khuyên của ông dành cho những đương đơn sử dụng một số loại hoán đổi tiền tệ rất đơn giản: “Bạn càng có nhiều tài liệu chứng minh thì càng tốt, đặc biệt cụ thể về khoản tiền thực sự được chuyển từ điểm A đến điểm B bởi một nhà điều hành được cấp phép hoặc được chấp thuận bởi chính phủ.”

Các tiêu chuẩn của USCIS: không nhất quán và khó khăn dần theo thời gian

Mặc dù ông Enterline tuân theo phương pháp tốt nhất của riêng mình đối với các vấn đề như nguồn tiền, nhưng ông ấy lưu ý các nhà đầu tư rằng, với giọng điệu thất vọng, USCIS “chắc chắn là thiếu tính nhất quán” trong các tiêu chuẩn xử lý của họ.

Ông nói: “Trong lĩnh vực nhập cư, cũng như trong nhiều ngành công nghiệp, khi có sự từ chối từ chính phủ và bạn muốn thách thức những quyết định này, thuật ngữ ‘tùy tiện và thất thường’ thường được nhắc đến. “Bởi vì chính phủ không thể đưa ra những quyết định tùy tiện và thất thường…Về mặt lý thuyết,” ông ấy nói thêm một cách hài hước.

Nhưng sự không nhất quán trong các phán quyết của USCIS cho ông thấy rằng các quyết định của cơ quan này, trong nhiều trường hợp, là chủ quan.

Ông chia sẻ một ví dụ để minh họa cho quan điểm của mình: “Tôi có một nhà đầu tư đã được chấp thuận hồ sơ. Cùng lúc đó, cháu trai của người này đã nộp hồ sơ sử dụng cùng nguồn và đường chuyển tiền với dì nhưng lại bị từ chối.”

Ông có phản đối việc Sở từ chối hồ sơ của người cháu không? Không, vì ông không muốn người dì chịu nguy cơ bị thu hồi hồ sơ. Vì vậy, ông và khách hàng đã phải chấp nhận sự mâu thuẫn này của USCIS.

Làm thế nào điều này có thể xảy ra? Ông Enterline nói rằng đó chỉ là vì các viên chức USCIS diễn giải khác nhau một cách chủ quan từ hàng trăm trang chính sách EB-5 và tài liệu của nhà đầu tư.

“Trong luật nhập cư Hoa Kỳ, mọi thứ trở nên khó khăn hơn theo thời gian. Dịch vụ nhập cư, thay vì là một cơ quan phúc lợi, thực ra lại là một cơ quan thách thức. Mọi diện thị thực đều trở nên khó khăn hơn. Và tôi biết điều này sẽ xảy ra đối với EB-5 vào giữa những năm 2000. Hồ sơ và nguồn vốn cũng như các đơn đăng ký dự án của trung tâm vùng — mọi thứ đã trở nên phức tạp hơn nhiều.”

Chính quyền Nhà Trắng có thể có tác động lâu dài đến EB-5

Lý do gì khiến USCIS trở nên khó khăn hơn theo thời gian? Câu trả lời có bắt nguồn từ chính trị? Đây là một câu hỏi mở để ông Enterline xem xét. Ông thừa nhận rằng cơ quan nhập cư có một công việc gian khó. “Nói chung, mọi lúc họ đều luôn chiến đấu với gian lận. Đó là một vấn đề lớn và mọi người không nhận ra điều đó. Trong EB-5, luôn có một số gian lận và kẻ gian, cũng như các dự án thất bại.”

Nhưng nỗ lực chống gian lận của Sở Di trú không phải là lý do duy nhất khiến các tiêu chuẩn xử lý trở nên khó khăn hơn. Enterline tin rằng chính trị cũng đóng một vai trò trong việc này. Ông chỉ ra các mệnh lệnh hành pháp của Trump và nhận thấy các chỉ thị nội bộ đã buộc tội những người có thẩm quyền với nhiệm vụ gây khó khăn hơn cho người nhập cư.

Và mặc dù Trump đã hết thời từ lâu, nhưng tác động từ các chính sách của ông ấy thì không. “Các hiệu ứng nhỏ giọt dần. Rồi sau đó, một chính quyền ủng hộ nhập cư mới xuất hiện, mọi người rời đi và được thay thế bằng những người ủng hộ lý tưởng nhập cư của chính quyền mới. Thật tuyệt. Nhưng phải mất thời gian để sự thay đổi đó thực sự xảy ra. Tất cả không thể hoàn tác chỉ bằng một lá phiếu và một tổng thống mới. Các chính sách về cơ bản có thể đã trở thành luật và không thể dễ dàng bị chính quyền mới thu hồi. Có thể mất nhiều năm để thay đổi.”

Trung Quốc hậu RIA: thị thực dành riêng thúc đẩy nhu cầu đầu tư vào nông thôn

Sau nhiều năm đầu tư mạnh vào các dự án EB-5 ở các thành phố lớn và nổi tiếng, thị trường Trung Quốc bị tồn đọng có nghĩa là một nhà đầu tư mới có thể đợi hơn một thập kỷ để được cấp thị thực. Tuy nhiên, nhờ các khoản thị thực dành riêng của RIA, một khoản đầu tư mới vào các vùng nông thôn và khu vực có tỷ lệ thất nghiệp cao sẽ cung cấp số thị thực có sẵn ngay lập tức sau khi hồ sơ được chấp thuận.

Mặc dù loại khu vực việc làm mục tiêu đã tồn tại trước RIA, các tiêu chuẩn mới đã khó hơn trước và có khả năng không cho phép nhiều dự án ở các thành phố lớn.

Và việc xử lý nhanh — chỉ dành cho các khoản đầu tư ở nông thôn — sẽ khuyến khích nhiều người ngừng nghĩ đến thành phố lớn và bắt đầu nghĩ đến thị trấn nhỏ.

Các nhà đầu tư Trung Quốc có quen thuộc với chính sách mới ấn tượng này không và nó sẽ tác động như thế nào đến sở thích vốn có của họ đối với các dự án đầu tư tại các thành phố lớn và nổi tiếng?

“Họ nhận thức được điều đó thông qua mạng lưới đại lý”, ông Enterline cho biết. “Các đại lý đang quảng bá rất rầm rộ. Và các nhà đầu tư tiềm năng của Trung Quốc đang lắng nghe vì họ đang nghĩ,

“Ồ, tôi có thể làm EB-5 và không phải đợi 15 năm? Có lẽ chỉ hai hoặc ba năm?’ Vì vậy, điều này đã làm thay đổi sự ưu tiên của họ đối với các thành phố lớn.”

Tiết lộ về phí đại lý của RIA: có tạo ra sự khác biệt?

Đạo luật cải cách và liêm chính EB-5 năm 2022 đã thực hiện những thay đổi khác nhằm bảo vệ các nhà đầu tư. Các điều khoản mới yêu cầu các đại lý (“người quảng bá”) phải đăng ký với USCIS và tất cả các khoản phí đại lý liên quan đến khoản đầu tư phải được tiết lộ bằng văn bản và nộp cùng với hồ sơ của nhà đầu tư.

Cho rằng là các nhà đầu tư Trung Quốc trong quá khứ không được xử lý một cách minh bạch, Enterline cảm thấy thế nào về yêu cầu RIA mới này đối với việc tiết lộ phí đại lý?

“Suy nghĩ ban đầu của tôi là, ồ, xuất sắc. Điều đó sẽ làm đảo lộn thị trường và các nhà đầu tư sẽ được hưởng lợi bằng cách giảm tổng chi phí của họ. Nhưng điều đó sẽ không xảy ra. Ngay bây giờ, các dự án thậm chí không biết phải làm gì – thực sự thì tiết lộ có nghĩa là gì?”

Ông đã thấy các dự án tiếp tục sử dụng những tuyên bố tiết lộ đã có từ trước RIA, cho thấy có một khoản phí quản lý bao gồm nhiều chi phí, chẳng hạn như phí hành chính, tiếp thị, phí môi giới và đại lý di trú. Nhưng những tiết lộ này rất chung chung và đã được sử dụng trong EB-5 trong 5 năm qua hoặc lâu hơn sau khi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) tham gia nhiều hơn vào việc kiểm soát ngành.

Ngay cả khi một việc tiết lộ thông tin có một số tiêu chuẩn mới trong ngành EB-5, ông Enterline không tự tin rằng nó sẽ giúp nhà đầu tư nhận thức được những gì các đại lý đang thực sự kiếm được và họ có thể có bao nhiêu động lực để bán một dự án cụ thể. “Các nhà đầu tư đang làm việc với một đại lý, đăng ký đầu tư và có tài liệu hoạt động dài 15 trang mà nhà đầu tư phải ký. Họ không ngồi đó và đọc từng trang. Người đại diện lật trang và nói với họ, ‘ký vào đây và ký vào đây và đây và đây.’ Đó là điều sẽ xảy ra.”

Có phải các đại lý Trung Quốc là duy nhất?

Có phải sự hoài nghi của Enterline về sự thiếu minh bạch với một số đại lý Trung Quốc có nghĩa là ông nghĩ rằng họ hoạt động khác với các đại lý trên khắp thế giới?

Thị trường quen thuộc của ông tập trung vào Đông Á — Đài Loan, Hồng Kông, Trung Quốc, Việt Nam và ở một mức độ nào đó là Ấn Độ và Singapore. Tuy nhiên, dường như ông tin rằng văn hóa đại lý EB-5 không giống nhau trên toàn thế giới. “Tôi nghe nói rằng các thị trường khác hơi khác một chút so với Đông Á. Ví dụ, kinh nghiệm của tôi về Ấn Độ là mọi thứ thực sự minh bạch và rõ ràng một phần vì nhà đầu tư Ấn Độ sẽ dành thời gian để đọc và hiểu từng chữ của tài liệu chào bán.

Trung Quốc và tương lai của EB-5: có thể sẽ xuất hiện các hàng chờ mới cho thị thực dành riêng

Cho đến nay, Trung Quốc là người chơi lớn nhất trong lịch sử của EB-5. Nhưng trong những năm gần đây, thời gian chờ cấp thị thực gần như không thể tưởng tượng được đã làm giảm sự quan tâm của Trung Quốc đối với chương trình này. RIA và triển vọng cấp thị thực ngay lập tức có đủ để thu hút sự quan tâm đến chương trình không?

Enterline dự đoán, ở một mức độ nào đó, sự lặp lại của những gì đã xảy ra trong quá khứ: “Trung Quốc, một đất nước nổi tiếng đông dân, sẽ lại có mối quan tâm đáng kể đến EB-5.”

Tuy nhiên, ông dự đoán sự quan tâm này sẽ dẫn đến việc hình thành các hàng chờ đối với khoản thị thực dành riêng — có thể trong hai hoặc ba năm. “Khi điều đó xảy ra, các nhà đầu tư mới của Trung Quốc trong các dòng dành riêng vẫn sẽ vượt lên trên các nhà đầu tư trước RIA trước họ, nhưng sẽ không phải đợi vài năm để có được thị thực EB-5. Có thể thời gian chờ sẽ khá ngắn tầm 5, 6 năm đối với thị thực dành riêng.” Vấn đề là chúng ta có thể sẽ không biết sẽ phải mất 5 năm, 6 năm hay lâu hơn cho đến khi hàng nghìn nhà đầu tư đã nộp Đơn I-526, tương tự như năm 2014.

Cách tiếp cận của Enterline đối với Trung Quốc có vẻ hỗn hợp: lượng thị thực dành riêng sẽ thúc đẩy sự quan tâm mới của thị trường. Nhưng một mình RIA không đủ để bảo vệ các nhà đầu tư khỏi các đại lý và những nhà đầu tư không yêu cầu điều tra cẩn thận các khoản đầu tư. Đối với các nhà đầu tư Trung Quốc, có câu ngạn ngữ cũ, ngay cả trong bối cảnh EB-5 mới này, vẫn đúng: người mua hàng nên thận trọng.

Để biết thêm thông tin về thị thực Hoa Kỳ, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua email: info@enterlinepartners.com và trao đổi trực tiếp với luật sư di trú Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh, Manila và Đài Bắc.

Quyền tác giả 2023. Bài viết này chỉ có mục đích cung cấp thông tin và không phải là tư vấn pháp lý. Nội dung của bài viết sẽ có thể được thay đổi vào bất cứ lúc nào, có hoặc không có thông báo. Các quan điểm được bộc lộ trong bài chi là của riêng Enterline & Partners.

CT TNHH ENTERLINE & PARTNERS

Văn phòng TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam

Phòng 601, Tầng 6, Saigon Tower
29 Lê Duẩn
Phường Bến Nghé, Quận 1
Hồ Chí Minh, Việt Nam

Điện thoại: +84 933 301 488

Email: info@enterlinepartners.com

Facebook: Enterline & Partners – Dịch vụ Thị thực và Định cư Hoa Kỳ

TikTok: @eapvn

YouTube: @EnterlineAndPartnersConsulting

Website: http://enterlinepartners.com

Văn phòng Manila, Philippines

Tầng 37 Tòa nhà LKG
Số 6801 Đại lộ Ayala
Thành phố Makati, Philippines 1226

Điện thoại: +63 917 543 7926

Email: info@enterlinepartners.com

Facebook: Enterline and Partners Philippines

Website: https://enterlinepartners.com/language/en/welcome/

Quyền tác giả 2023. Bài viết này chỉ có mục đích cung cấp thông tin và không phải là tư vấn pháp lý. Nội dung của bài viết sẽ có thể được thay đổi vào bất cứ lúc nào, có hoặc không có thông báo. Các quan điểm được bộc lộ trong bài chi là của riêng Enterline & Partners.