Có nhiều loại thị thực nhập cư khác nhau theo luật nhập cư Hoa Kỳ. Nhìn chung, chúng ta có thể chia chúng thành thị thực nhập cư theo diện bảo lãnh gia đình và thị thực nhập cư diện làm việc và đầu tư.

Trong mục thị thực nhập cư diện gia đình, có hai loại chính. Một là thị thực nhập cư dành cho người thân trực hệ của công dân Hoa Kỳ (vợ chồng, cha mẹ và con cái chưa lập gia đình) và hai là dành cho những người thân còn lại của công dân Mỹ hoặc thường trú nhân Mỹ, gọi là diện Ưu tiên gia đình (thường được viết tắt là “FB” từ gốc là Family Based). Thị thực nhập cư diện  làm việc và đầu tư thì được gọi là diện Ưu tiên việc làm (viết tắt là “EB” từ gốc là Employment Based).

Chúng tôi đã thảo luận về Bản tin Chiếu khán của Bộ Ngoại giao (DOS) trong các bài viết trước, quý vị đọc thêm tại đây.

Khi nhu cầu đăng ký xin thị thực nhập cư loại FB hoặc EB cao hơn hạn mức thị thực được cấp hằng năm, diện thị thực đó sẽ bị coi là “đăng ký vượt mức”, dẫn đến tình trạng tồn đọng. Khi đó, DOS sẽ ấn định Ngày Đáo Hạn (Final Action Date) dựa trên Ngày Ưu Tiên (Priority Date) của người nộp đơn. Vị trí của người nộp đơn trong danh sách chờ cấp thị thực được dựa trên ngày hồ sơ của họ được nộp cho Sở Dịch vụ Nhập cư và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) hay còn gọi là Ngày Ưu Tiên. DOS cập nhật Ngày Ưu Tiên hằng tháng và công bố chúng trong Bản tin Chiếu khán. USCIS cũng sử dụng Bản tin Chiếu khán cho những người nộp đơn đủ điều kiện điều chỉnh tình trạng của họ tại Hoa Kỳ. Người nộp đơn phải đợi cho đến khi Ngày Đáo Hạn dịch chuyển tới Ngày Ưu Tiên của mình thì lúc đó mới có thị thực để cấp cho họ.

Sự hồi quy xảy ra khi DOS dời Ngày Đáo Hạn lùi lại do con số ước tính lượng hồ sơ nộp trong những tháng trước đã không chính xác. Những đơn xin thị thực được nộp trước khi có sự thay đổi về Ngày Đáo Hạn được coi là “hồi quy”, và DOS cũng như USCIS, để điều chỉnh tình trạng của người nộp đơn, sẽ tạm hoãn xử lý đơn xin thị thực đó cho đến khi thị thực diện này trở lại tình trạng có sẵn trong tương lai.

Bản tin Chiếu khán khá dễ gây nhầm lẫn và tương đối khó sử dụng để dự đoán khi nào thị thực sẽ được cấp đối với mỗi hạng mục. Nếu quý vị có bất kỳ câu hỏi nào về vấn đề này và về tình trạng hồi quy, hãy liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ email info@enterlinepartners.com và trao đổi với luật sư nhập cư Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh, Manila và Đài Bắc.

CT TNHH ENTERLINE & PARTNERS

Văn phòng TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam

146C7 Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền,
Quận 2, TP Thủ Đức,
TP Hồ Chí Minh, Việt Nam

Điện thoại: +84 933 301 488
Email: info@enterlinepartners.com
Facebook: Enterline & Partners – Dịch vụ Thị thực và Định cư Hoa Kỳ
TikTok: @eapvn
YouTube: @EnterlineAndPartnersConsulting
Website: http://enterlinepartners.com

Văn phòng Manila, Philippines

Tầng 37 Tòa nhà LKG
Số 6801 Đại lộ Ayala
Thành phố Makati, Philippines 1226

Điện thoại: +63 917 543 7926
Email: info@enterlinepartners.com
Facebook: Enterline and Partners Philippines
Website: https://enterlinepartners.com/language/en/welcome/

Quyền tác giả 2024. Bài viết này chỉ có mục đích cung cấp thông tin và không phải là tư vấn pháp lý. Nội dung của bài viết sẽ có thể được thay đổi vào bất cứ lúc nào, có hoặc không có thông báo. Các quan điểm được bộc lộ trong bài chi là của riêng Enterline & Partners.