Nếu bạn là Thường trú nhân hợp pháp (“LPR”) và cần rời Hoa Kỳ trong một thời gian ngắn, bạn thường không cần phải xin bất kỳ tài liệu đặc biệt nào để trở lại Hoa Kỳ. Mẫu I-551, hay còn gọi là “Thẻ xanh”, thường là tài liệu duy nhất bạn cần xuất trinh khi quay trở lại sau một chuyến đi ngắn hạn ở nước ngoài. Tuy nhiên, nếu bạn mong muốn hoặc tin rằng bạn sẽ ở bên ngoài Hoa Kỳ trong một khoảng thời gian dài, bạn nên xem xét đến việc xin giấy phép tái nhập cảnh.

Giấy phép tái nhập cảnh cho chính phủ Hoa Kỳ biết rằng bạn sẽ ra nước ngoài trong một khoảng thời gian dài nhưng vẫn có ý định duy trì nơi thường trú của mình. Việc sử dụng giấy phép tái nhập cảnh không đảm bảo 100% vào được Hoa Kỳ, nhưng đó là bằng chứng cơ bản rõ ràng về ý định duy trì thường trú tại Hoa Kỳ của những ai sở hữu nó. Với giấy phép tái nhập cảnh hợp lệ, LPR sẽ có thể ở bên ngoài Hoa Kỳ trong tối đa 2 năm và quay trở lại miễn là giấy phép tái nhập cảnh chưa hết hạn.

Tất nhiên, khi trở lại, LPR cũng có thể phải chứng minh rằng họ đã duy trì các mối liên kết khác với Hoa Kỳ để thể hiện ý định thường trú. Những bằng chứng này có thể bao gồm, nhưng không giới hạn, chẳng hạn việc duy trì một nơi cư trú như nhà riêng hoặc căn hộ, tờ khai thuế Hoa Kỳ, bảo hiểm, bằng lái xe ở tiểu bang cư trú, các thành viên gia đình trực hệ đang ở Hoa Kỳ, tài khoản ngân hàng, v.v.

Một số trường hợp mà bạn có thể cân nhắc xin giấy phép tái nhập cảnh là để lo việc kinh doanh hoặc chuyện gia đình, những công chuyện mà có thể mất nhiều thời gian để hoàn thành, hoặc có công việc tạm thời ở nước ngoài tại một công ty Hoa Kỳ hoặc cơ quan chính phủ hoặc người sử dụng lao động Hoa Kỳ khác, hay điều trị y tế cho bạn hoặc một thành viên gia đình, có một chương trình học kéo dài, v.v. Điều quan trọng cần lưu ý là giấy phép tái nhập cảnh không phải là chiếc thẻ vĩnh viễn để bạn sống bên ngoài Hoa Kỳ nếu như bạn là thường trú nhân hợp pháp.

Mặc dù việc xin giấy phép tái nhập cảnh có thể không thực tế nếu chuyến đi nước ngoài của bạn kéo dài dưới sáu tháng, nhưng bạn nên cân nhắc việc nộp đơn sau khi xem xét tới các hạn chế được áp dụng trong việc đi lại do đại dịch COVID 19 và sự không chắc chắn về việc có thể tự do đi lại mà không gặp hạn chế nào.

Để xin giấy phép tái nhập cảnh, bạn nên nộp Đơn I-131 Giấy Thông Hành. Bạn phải có mặt ở Hoa Kỳ khi nộp đơn đăng ký. Bạn sẽ nhận được thông báo hẹn lấy sinh trắc học sau khoảng 1 tháng. Bạn không cần phải ở Hoa Kỳ để đợi giấy báo hẹn. Nếu bạn rời Hoa Kỳ, bạn có thể quay lại sau đó để dự cuộc hẹn. Bạn cũng không cần phải đợi để được cấp giấy phép tái nhập cảnh. Ví dụ: bạn có thể rời khỏi Hoa Kỳ và nhờ ai đó gửi giấy phép tái nhập cảnh qua đường bưu điện cho bạn sau khi giấy phép này được gửi đến địa chỉ Hoa Kỳ mà bạn cung cấp trong đơn đăng ký của mình.

Nếu bạn cần thực hiện chuyến đi trong thời gian dài và muốn cân nhắc việc xin giấy phép tái nhập cảnh, hãy liên hệ với chúng tôi tại info@enterlinepartners.com và trao đổi với luật sư nhập cư Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh, Manila và Đài Bắc.

CT TNHH ENTERLINE & PARTNERS

Văn phòng TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam

Phòng 601, Tầng 6, Saigon Tower
29 Lê Duẩn
Phường Bến Nghé, Quận 1
Hồ Chí Minh, Việt Nam

Điện thoại: +84 933 301 488

Email: info@enterlinepartners.com

Facebook: Enterline & Partners – Dịch vụ Thị thực và Định cư Hoa Kỳ

Website: http://enterlinepartners.com

Văn phòng Manila, Philippines

Tầng 37 Tòa nhà LKG
Số 6801 Đại lộ Ayala
Thành phố Makati, Philippines 1226

Điện thoại: +632 5310 1491

Email: info@enterlinepartners.com

Facebook: Enterline and Partners Philippines

Website: https://enterlinepartners.com/language/en/welcome/

Quyền tác giả 2021. Bài viết này chỉ có mục đích cung cấp thông tin và không phải là tư vấn pháp lý. Nội dung của bài viết sẽ có thể được thay đổi vào bất cứ lúc nào, có hoặc không có thông báo. Các quan điểm được bộc lộ trong bài chi là của riêng Enterline & Partners.