Trong một thông báo gần đây từ Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ (“DOS”), Cục Lãnh sự tái khẳng định cam kết của mình bằng việc đưa ra tình trạng hiện tại của những hoạt động xử lý thị thực nhập cư và không định cư trên toàn thế giới. Cụ thể, DOS đã cập nhật cho công chúng về cách các Đại Sứ Quán và Lãnh Sự Quán bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 đã bắt đầu ưu tiên những đơn xin thị thực nhập cư trong khi DOS tiếp tục giảm lượng hồ sơ tồn đọng do hạn chế đi lại và hạn chế hoạt động của địa phương.

Mặc dù các Đại Sứ Quán và Lãnh Sự Quán xử lý cả thị thực nhập cư và không định cư đã ưu tiên các đơn xin thị thực nhập cư, nhưng số lượng và loại đơn xin thị thực mà mỗi cơ quan có thể xử lý phần lớn phụ thuộc vào điều kiện ở mỗi quốc gia bao gồm việc kiểm soát di chuyển và hạn chế tụ tập do chính phủ của mỗi đất nước đặt ra.

DOS đã bày tỏ sự đồng cảm và sự cảm thông đối với những người bị ảnh hưởng bởi việc xử lý chậm trễ, thừa nhận rằng những đương đơn và người thụ hưởng trong quá trình cấp thị thực nhập cư là những cá nhân chứ không chỉ là những con số. Cơ quan này cũng thừa nhận những căng thẳng và khó khăn đang diễn ra mà cả đương đơn và người thụ hưởng phải gánh chịu do năng suất hoạt động của Đại Sứ Quán và Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ giảm sút. Mặc dù dựa trên nguyên tắc hướng dẫn mà DOS đã đặt diện đoàn tụ gia đình làm thị thực nhập cư ưu tiên, là hạng mục có tầm quan trọng lớn nhất đối với chính sách nhập cư của chính phủ Hoa Kỳ, nhưng kế hoạch ưu tiên hiện tại dựa trên chỉ đạo rõ ràng của Quốc hội Hoa Kỳ rằng DOS phải áp dụng chính sách ưu tiên người nộp đơn xin thị thực nhập cư là người thân trực tiếp (vợ / chồng, cha mẹ và con cái của Công dân Hoa Kỳ) và hôn phu K-1 của công dân Hoa Kỳ, tiếp theo là những người nộp đơn xin thị thực ưu tiên theo diện gia đình.

Theo chỉ đạo của Quốc hội, DOS đã tập trung vào việc tiếp tục hoạt động lãnh sự dựa trên cách tiếp cận theo từng cấp độ và mở rộng ra nhiều cấp độ trước đại dịch.

  • Cấp Một: Người thân trực tiếp, con nuôi, các trường hợp quá tuổi (là trường hợp những trẻ em nộp đơn sẽ không còn đủ tiêu chuẩn do tuổi của chúng) và một số thị thực nhập cư đặc biệt (tức là SQ và SI cho công dân Afghanistan và Iraq làm việc cho chính phủ Hoa Kỳ).
  • Cấp Hai: Người thân trực tiếp, hôn phu/thê K-1 và cư dân quay trở về.
  • Cấp Ba: Người nhập cư theo diện ưu tiên gia đình và Thị thực Nhập cư Đặc biệt SE dành cho một số nhân viên của chính phủ Hoa Kỳ ở nước ngoài.
  • Cấp Bốn: Tất cả các thị thực nhập cư khác bao gồm thị thực theo diện ưu tiên việc làm và những thị thực đa dạng khác.

Với việc các Đại Sứ Quán Và Lãnh Sự Quán tiếp tục phải đối mặt với những tồn đọng đáng kể trong tất cả các loại thị thực nhập cư, kế hoạch ưu tiên nhằm mục đích tối đa hóa nguồn lực hạn chế để đáp ứng càng nhiều trường hợp của thân nhân và hôn thê (tùy thuộc vào nguồn lực sẵn có) với mục tiêu giảm thiểu tồn đọng liên tục đối với các hạng mục này.

Để biết thêm thông tin về tình trạng tồn đọng thị thực nhập cư tại Việt Nam, Philippines và Đài Loan, hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay tại info@enterlinepartners.com và trao đổi với luật sư nhập cư Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh, Manila và Đài Bắc.

Department of State Flag

CT TNHH ENTERLINE & PARTNERS

Văn phòng TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam

Phòng 601, Tầng 6, Saigon Tower
29 Lê Duẩn
Phường Bến Nghé, Quận 1
Hồ Chí Minh, Việt Nam

Điện thoại: +84 933 301 488

Email: info@enterlinepartners.com

Facebook: Enterline & Partners – Dịch vụ Thị thực và Định cư Hoa Kỳ

Website: http://enterlinepartners.com

Văn phòng Manila, Philippines

Tầng 37 Tòa nhà LKG
Số 6801 Đại lộ Ayala
Thành phố Makati, Philippines 1226

Điện thoại: +632 5310 1491

Email: info@enterlinepartners.com

Facebook: Enterline and Partners Philippines

Website: https://enterlinepartners.com/language/en/welcome/

Quyền tác giả 2021. Bài viết này chỉ có mục đích cung cấp thông tin và không phải là tư vấn pháp lý. Nội dung của bài viết sẽ có thể được thay đổi vào bất cứ lúc nào, có hoặc không có thông báo. Các quan điểm được bộc lộ trong bài chi là của riêng Enterline & Partners.