Trong hầu hết các trường hợp, thành viên gia đình của một Đương đơn chính EB-5, hay gọi là “người phụ thuộc” hoặc “người thụ hưởng”, có thể trì hoãn đơn xin thị thực nhập cư Hoa Kỳ của mình nếu vẫn đáp ứng đủ điều kiện nộp đơn trong tương lai. Quyết định để cho người vợ/chồng trì hoãn việc nhập cư là điều phổ biến đối với một số nhà đầu tư nhập cư EB-5.

Đôi khi, một người vợ/chồng muốn nhập cư ngay lập tức và đưa con cái đến Hoa Kỳ trong khi người còn lại sẽ trì hoãn việc nhập cư của mình. Những lý do phổ biến nhất là một bên vợ hoặc chồng muốn tiếp tục làm việc và kiếm thu nhập ở quê hương của mình hoặc ở phía sau và tiếp tục điều hành hoạt động kinh doanh. Ngoài ra, lý do có thể có liên quan đến kế hoạch về thuế dành cho người vợ/chồng không nhập cư cùng lúc với đương đơn EB-5.

Có một số cân nhắc quan trọng khi đưa ra quyết định về việc người thụ hưởng có nên trì hoãn việc nhập cư của mình hay không.

Tại thời điểm người thụ hưởng quyết định nhập cư, đương đơn EB-5 phải tiếp tục duy trì tình trạng cư trú của mình và cặp đôi cũng phải giữ tình trạng kết hôn.

“Chương trình Nhà đầu tư Nhập cư” EB-5 còn được gọi là “Chương trình Trung tâm Vùng” (sau đây gọi là “Chương Trình”) phải tiếp tục tồn tại. Theo luật EB-5, Chương Trình vẫn chỉ là tạm thời. Nó đã được gia hạn theo thời gian kể từ khi được ban hành vào năm 1993. Lần gia hạn gần nhất là đến ngày 30 tháng 6 năm 2021.

Chúng tôi hy vọng rằng Chương Trình sẽ tiếp tục được Quốc hội Hoa Kỳ gia hạn hoặc được kéo dài vĩnh viễn. Nếu Chương Trình bị chấm dứt, thị thực nhập cư cho các đương đơn EB-5 và những người phụ thuộc của họ, tức những người đã đầu tư vào các dự án EB-5 được tài trợ theo Chương trình – (I5) và (R5) – sẽ không còn tồn tại. Điều này có nghĩa là trong trường hợp (không chắc chắn) Chương trình kết thúc, bất kỳ ai không có thị thực do Lãnh sự quán Hoa Kỳ cấp, hoặc người chưa hoàn thành việc điều chỉnh tình trạng của họ với Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ, sẽ không còn đủ điều kiện để xin thị thực EB-5. Người vợ/chồng đã trì hoãn việc nhập cư của mình có thể mất cơ hội nếu Chương Trình kết thúc.

Nếu người vợ/chồng không đi theo đương đơn EB-5 trong vài năm, thì người bảo lãnh cũng phải hoàn thành quy trình loại bỏ các điều kiện. Sau 21 tháng thường trú có điều kiện, đương đơn EB-5 phải nộp Mẫu Đơn I-829 để loại bỏ điều kiện khỏi tình trạng thường trú nhân của họ. Nếu đương đơn EB-5 không nộp Mẫu Đơn I-829 hoặc duy trì tình trạng thường trú nhân của mình, thì vợ/chồng kia sẽ không đủ điều kiện để nhập cư sau này.

Chúng tôi thường khuyên những đương đơn xin thị thực nhập cư luôn luôn tiến hành quy trình xin thị thực của họ, vì việc duy trì tình trạng thường trú nhân sẽ dễ dàng hơn việc có được nó và chúng tôi không bao giờ có thể dự đoán liệu có thể có những thay đổi nào trong luật nhập cư Hoa Kỳ và điều đó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến việc người thụ hưởng có đủ điều kiện hay không. Tuy nhiên, một số gia đình có những lý do thuyết phục cho việc người vợ/chồng ở lại và nhập cư sau đó.

Nếu bạn đang cân nhắc điều này, vui lòng liên hệ với một trong các luật sư của chúng tôi tại info@enterlinepartners.com  và trao đổi với chúng tôi tại Thành phố Hồ Chí Minh, Manila và Đài Bắc.

CT TNHH ENTERLINE & PARTNERS

Văn phòng TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam

Phòng 601, Tầng 6, Saigon Tower
29 Lê Duẩn
Phường Bến Nghé, Quận 1
Hồ Chí Minh, Việt Nam

Điện thoại: +84 933 301 488

Email: info@enterlinepartners.com

Facebook: Enterline & Partners – Dịch vụ Thị thực và Định cư Hoa Kỳ

Website: http://enterlinepartners.com

Văn phòng Manila, Philippines

Tầng 37 Tòa nhà LKG
Số 6801 Đại lộ Ayala
Thành phố Makati, Philippines 1226

Điện thoại: +632 5310 1491

Email: info@enterlinepartners.com

Facebook: Enterline and Partners Philippines

Website: https://enterlinepartners.com/language/en/welcome/

Quyền tác giả 2021. Bài viết này chỉ có mục đích cung cấp thông tin và không phải là tư vấn pháp lý. Nội dung của bài viết sẽ có thể được thay đổi vào bất cứ lúc nào, có hoặc không có thông báo. Các quan điểm được bộc lộ trong bài chi là của riêng Enterline & Partners.