Vào thứ bảy, ngày 22 tháng 8, Hạ Viện Hoa Kỳ đã nhất trí thông qua Đạo luật Ổn định USCIS Khẩn cấp Tạm thời (“The Emergency Stopgap USCIS Stabilization Act”) (H.R.8089). Đạo luật này được đưa ra với mục đích tạm thời ngăn chặn kế hoạch cho nhân viên nghỉ phép của Sở Nhập tịch và Di trú Hoa Kỳ (United States Immigration and Citizenship Services, hay “USCIS”) bằng cách gia tăng nguồn thu của dịch vụ xử lý hồ sơ cấp tốc của USCIS một cách tức thì.

Vào tháng 5 năm 2020, USCIS đã gửi thông báo tới Quốc hội Hoa Kỳ về dự kiến của mình về một sự thiếu hụt ngân sách khổng lồ, đây là một mối nguy lớn đến hoạt động của cơ quan cũng như công việc của hàng nghìn nhân viên USCIS. Điều này đã thúc đẩy cơ quan yêu cầu Quốc hội Hoa Kỳ hỗ trợ 1,2 tỷ đô la Mỹ về mặt tài chính có thể tiếp tục vận hành. Nếu không có nguồn kinh phí này, USCIS cho biết rằng cơ quan sẽ không có đủ nguồn tài chính cần thiết để có thể duy trì hoạt động cho đến hết năm tài chính, hay tài trợ cho các hoạt động của Quý đầu tiên năm tài chính 2021 (từ tháng 10 đến tháng 12 năm 2020).

Ngay sau đó, USCIS đã tiến hành đưa ra các thông báo nghỉ phép cho các nhân viên của mình và dự đoán rằng cơ quan sẽ cần phải bắt đầu cho khoảng 13.400 nhân viên nghỉ việc từ ngày 03 tháng 8 năm 2020 nếu không nhận được hỗ trợ tài chính từ phía Quốc hội. Dự kiến về việc cho nhân viên nghỉ phép từ ngày 03 tháng 8 năm 2020 này đã được USCIS hoãn lại cho đến ngày 30 tháng 8 năm 2020.

Việc 13.400 trong số 20.000 nhân viên USCIS nghỉ phép sẽ có tác động đáng kể đến quá trình cung cấp dịch vụ của các văn phòng USCIS và làm ảnh hưởng đến hàng triệu người.

Rất nhiều Nghị sĩ đến từ cả hai Đảng đã đưa ra nghi vấn về nhu cầu của việc bổ sung thêm hỗ trợ tài chính khẩn cấp này, với lưu ý rằng USCIS có nguồn tài chính đủ đáng kể để tiếp tục duy trì hoạt động cho đến ít nhất là cuối tháng 11. Vào ngày 29 tháng 7 năm 2020, Tiểu ban Di trú và Quốc tịch, trực thuộc Ủy ban Tư pháp của Hạ viện Hoa Kỳ đã mở một phiên điều trần để xem xét sự thâm hụt trong ngân sách do USCIS đề xuất, điều này đã dẫn tới việc đánh giá thêm về “hoạt động thiếu hiệu quả” của cơ quan.

Nếu được Thượng viện Hoa Kỳ thông qua và được tổng thống ký thành luật, dự luật này sẽ cho phép USCIS sử dụng kinh phí cho dịch vụ xử lý hồ sơ cấp tốc vào các hoạt động thông thường của cơ quan cho đến khi nguồn hỗ trợ tài chính bổ sung được thông qua. Hiện vẫn chưa rõ về khả năng thông qua dự luật này. Thượng viện Hoa Kỳ hiện không có kế hoạch mở thêm phiên họp nào cho đến tháng 9 và ta cũng không rõ liệu dự luật này có nhận được đủ sự ủng hộ cần thiết để được thông qua tại Thượng viện, và đương nhiên, dự luật này cũng sẽ cần phải được ký thành luật bởi một vị Tổng thống Hoa Kỳ không có tư tưởng ủng hộ nhập cư.

Nếu người đọc có quan tâm đến ảnh hưởng của việc USCIS cho nhân viên nghỉ phép lên trưởng hợp của mình, hãy liên hệ với chúng tôi tại địa chỉ email info@enterlinepartners.com ngay hôm nay để được tư vấn trực tiếp bởi các luật sư di trú Hoa Kỳ tại TP. Hồ Chí Minh, Manila, và Đài Bắc.

CT TNHH ENTERLINE & PARTNERS

Văn phòng TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam

Phòng 601, Tầng 6, Saigon Tower
29 Lê Duẩn
Phường Bến Nghé, Quận 1
Hồ Chí Minh, Việt Nam

Điện thoại: +84 933 301 488

Email: info@enterlinepartners.com

Facebook: Enterline & Partners – Dịch vụ Thị thực và Định cư Hoa Kỳ

Website: http://enterlinepartners.com

Văn phòng Manila, Philippines

Khối 2507 Cityland 10 Tòa số 1
156 đường H.V. Dela Costa
Thành phố Makati, Philippines 1209

Điện thoại: +632 5310 1491

Email: info@enterlinepartners.com

Facebook: Enterline and Partners Philippines

Website: https://enterlinepartners.com/language/en/welcome/

Quyền tác giả 2020. Bài viết này chỉ có mục đích cung cấp thông tin và không phải là tư vấn pháp lý. Nội dung của bài viết sẽ có thể được thay đổi vào bất cứ lúc nào, có hoặc không có thông báo. Các quan điểm được bộc lộ trong bài chi là của riêng Enterline & Partners.