Mới đây, Hoa Kỳ đã đưa ra thông báo mới yêu cầu người nộp đơn xin thị thực phải cung cấp thông tin và tài khoản trên cá nhân trên các nền tảng mạng xã hội. Đương đơn sẽ được yêu cầu cung cấp các thông tin từ 5 năm trước cho đến ngày nộp hồ sơ thị thực. Trong đó, ngoại trừ những thông tin được chỉ định bắt buộc, người nộp đơn có thể tùy chọn tự nguyện cung cấp các thông tin bổ sung khác

Đề xuất này được xem là động thái của chính quyền Trump với lời hứa về “kiểm soát cực đoan” người nước ngoài nhập cảnh vào Hoa Kỳ vì mục đích an ninh quốc gia.

Ngoài ra, đây cũng được xem là việc mở rộng các hướng dẫn của chính quyền trước đây nhằm thu thập thông tin người sử dụng mạng xã hội khi Bộ Ngoại Giao tuyên bố rằng “những thông tin này rất cần thiết trong việc xác nhận danh tính hay tiến hành kiểm tra nghiêm ngặt hơn về an ninh quốc gia.”

Việc sử dụng mạng xã hội của người nhập cư đã được chú ý nhiều hơn sau vụ khủng bố tại San Bernadino năm 2015. Sau khi cuộc khủng bố xảy ra, danh tính của một trong những kẻ khủng bố được tiết lộ là một người ủng hộ nhiệt tình của Jihah trên một trang mạng xã hội riêng tư dưới tên giả. Các nhà chức trách đã không thể truy lùng tài khoản này cho đến sau khi cô ta được phép nhập cảnh vào Hoa Kỳ và thực hiện vụ tấn công.

Nếu được thông qua, khoảng 15 triệu người sẽ bị ảnh hưởng hàng năm, bao gồm cả những người xin tình trạng thường trú dân.

Một số người bày tỏ mối quan tâm của họ về những ảnh hưởng đến quyền tự do ngôn luận và liên kết xã hội và cả về sự riêng tư.

Một bình luận thực tế hơn, các nhà phê bình cũng nhận định rằng đề xuất này sẽ làm cho việc di dân hợp pháp sang Hoa Kỳ trở nên khó khăn hơn vì đề xuất này có thể làm chậm tiến trình.

Hơn nữa, Bộ Ngoại Giao cũng đề xuất yêu cầu kê khai thông tin trong thời hạn năm năm gần nhất về việc sử dụng điện thoại, địa chỉ email, du lịch quốc tế, và các thành viên trong gia đình đã từng liên quan đến các hoạt động khủng bố hay không, trong hồ sơ xin thị thực. Đối với người nộp đơn xin thị thực nhập cảnh, đương đơn sẽ phải tiết lộ tất cả các vi phạm trước khi nhập cư trong khi người nộp đơn xin thị thực theo diện không di dân sẽ được hỏi về vấn đề liệu họ đã bị trục xuất khỏi bất kỳ quốc gia nào hay chưa, không chỉ riêng Hoa Kỳ.

Bộ Ngoại Giao có ý định không thường xuyên đặt câu hỏi đối với hầu hết đương đơn xin thị thực ngoại giao và thị thực chính thức.

Để biết thêm thông tin chi tiết, hãy liên hệ với chúng tôi tại:

CT TNHH ENTERLINE & PARTNERS
Địa chỉ: Lầu 3, tòa nhà IBC, số 1A Công Trường Mê Linh, Quận 1, TP.HCM
Điện thoại: 0933 301 488