Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ (“CBP”) đã không đưa ra bất kỳ thông báo hỗ trợ đặc biệt nào dành cho Thường Trú Nhân hợp pháp (“LPR’) đã ở bên ngoài Hoa Kỳ hơn một năm do ảnh hưởng từ chính sách hạn chế đi lại giữa các quốc gia trong việc đối phó với đại dịch COVID-19. Hiện nay, LPR vẫn đang cư trú ngoài lãnh thổ Hoa Kỳ vì bất kỳ lý do gì đều được cho là họ đang có ý định từ bỏ tình trạng nhập cư của mình, các nhân viên phỏng vấn của CBP có quyền cho rằng người này không còn đủ điều kiện để nhập cảnh vào Hoa Kỳ tại Cảng Nhập cảnh (“POE”). Thường Trú Nhân đã ở bên ngoài Hoa Kỳ hơn một năm có thể xin sự hỗ trợ đặc biệt bằng cách nộp đơn xin Thị thực Thường trú Trở lại SB-1 tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Hoa Kỳ hoặc có thể đến Hoa Kỳ và yêu cầu cơ quan xét duyệt nhập cảnh cung cấp Mẫu đơn I-551 (“thẻ xanh”). Nếu LPR chọn phương án cuối thì sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ bị đưa vào diện kiểm tra thứ cấp khi đến Cảng nhập cảnh hàng không, đường bộ hoặc đường biển.

Một khi Thường Trú Nhân đã được CBP đưa vào diện kiểm tra thứ cấp thì cá nhân này sẽ không có bất kỳ quyền nào để có thể bảo vệ sự riêng tư của bản thân tránh việc CBP truy cập vào điện thoại di động, máy tính, máy tính bảng hoặc thiết bị điện tử khác. Nhân viên CBP có quyền truy cập vào các thiết bị điện tử bao gồm email, tin nhắn và sàng lọc các hoạt động trên mạng xã hội trong quá trình kiểm tra. Nếu CBP xác định rằng LPR đến không phải là “cư dân trở lại” vì người đó đã ở ngoài Hoa Kỳ hơn một năm, họ có thể bị liệt kê vào diện là “người nước ngoài đến” và có thể bị thu các chi phí phát sinh. Khi đưa ra cáo buộc như vậy, cá nhân này có quyền yêu cầu cho nhập cảnh tạm thời và sẽ được sắp xếp lịch làm việc trong phiên toà trước thẩm phán di trú.

Viên chức CBP sẽ cố gắng thuyết phục LPR ký vào Mẫu I-407 vì thời gian vắng mặt ở Hoa Kỳ kéo dài hơn một năm. Khi ký I-407, CBP cũng sẽ cố gắng yêu cầu người đó quay về điểm đến ban đầu của họ. Trước khi ký I-407, LPR cần lưu ý những điều sau:

  • LPR không thể mất đi tình trạng thường trú của mình chỉ vì thời gian ở nước ngoài;
  • LPR vẫn là duy trì tình trạng thường trú của mình, trừ khi chính phủ chứng minh việc từ bỏ này với bằng chứng rõ ràng, đầy đủ và thuyết phục và cuối cùng là bằng một phán quyết từ bỏ tình trạng thường trú được ban hành bởi thẩm phán di trú;
  • Mẫu I-407 phải được ký một cách tự nguyện. LPR có thể từ chối ký I-407 mà không có bất kỳ hệ luỵ tiêu cực nào diễn ra sau đó;
  • Không thể ép buộc LPR trở về điểm đến ban đầu của mình.

Để tránh sự chậm trễ cho việc đi lại trong thời gian tới do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, Thường Trú Nhân nào hiện đang cư trú ở khu vực Châu Á nên tham khảo ý kiến của một trong những luật sư nhập cư Hoa Kỳ của chúng tôi tại TP. Hồ Chí Minh, Manila và Đài Bắc, chúng tôi có thể tư vấn cách mà Thường Trú Nhân có thể di chuyển quốc tế một cách an toàn và vẫn duy trì trạng thái thường trú của mình tại Hoa Kỳ.

CT TNHH ENTERLINE & PARTNERS

Văn phòng TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam

Phòng 601, Tầng 6, Saigon Tower
29 Lê Duẩn
Phường Bến Nghé, Quận 1
Hồ Chí Minh, Việt Nam

Điện thoại: +84 933 301 488

Email: info@enterlinepartners.com

Facebook: Enterline & Partners – Dịch vụ Thị thực và Định cư Hoa Kỳ

Website: http://enterlinepartners.com

Văn phòng Manila, Philippines

Khối 2507 Cityland 10 Tòa số 1
156 đường H.V. Dela Costa
Thành phố Makati, Philippines 1209

Điện thoại: +632 5310 1491

Email: info@enterlinepartners.com

Facebook: Enterline and Partners Philippines

Website: https://enterlinepartners.com/language/en/welcome/

Quyền tác giả 2020. Bài viết này chỉ có mục đích cung cấp thông tin và không phải là tư vấn pháp lý. Nội dung của bài viết sẽ có thể được thay đổi vào bất cứ lúc nào, có hoặc không có thông báo. Các quan điểm được bộc lộ trong bài chi là của riêng Enterline & Partners.