Mới đây, Đài Loan đã trở thành quốc gia châu Á đầu tiên hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới. Đây được coi là một sự kiện quan trọng có thể khởi động một xu hướng tương tự ở các quốc gia khác ở châu Á. Mặc dù đây là một tin vui với cộng đồng những người đồng tính, tuy nhiên, đạo luật mới này cũng có những mặt hạn chết nhất định bạn không thể bỏ qua.

Những cặp hôn nhân đồng tính (người Đài Loan hoặc người nước ngoài) nên nắm rõ thông tin rằng đạo luật mới này sẽ chỉ được áp dụng nếu 2 người hiện là công dân của quốc gia nơi công nhận việc kết hôn đồng giới. Ví dụ, nếu một người mang quốc tịch Úc và một người mang quốc tịch Đài Loan thì việc kết hôn sẽ được hợp pháp tại Đài Loan bởi cả Úc và Đài Loan đều đã công nhận việc kết hôn đồng tính. Tuy nhiên, nếu một trong hai người là người Đài Loan và người kia là công dân của quốc gia không công nhận hôn nhân đồng tính như Trung Quốc, Việt Nam hoặc Philippines thì cuộc hôn nhân này sẽ bị coi là trái với pháp luật, ngay cả ở Đài Loan. Lý do đơn giản vì ở những đất nước này, hôn nhân đồng tính là không hợp pháp.

Mọi người cần đặc biệt lưu ý đến mặt hạn chế này nếu cặp đôi có ý định nhập cư và định cư tại Mỹ theo diện kết hôn với công dân Mỹ hay diện nhập cư theo diện người không phụ thuộc (ví dụ như visa L-2, O-2 hay H-4). Luật pháp Hoa Kỳ quy định cuộc hôn nhân phải có giá trị pháp lý tại nơi tổ chức hôn lễ. Ngoài ra, theo luật hiện hành của Đài Loan, hai công dân nước ngoài tại Đài Loan có thể bị giới hạn trong việc xác thực hôn nhân dân sự, dẫn đến hệ quả cuộc hôn nhân của hai người không được coi là hợp lệ tại Đài Loan và vì vậy, cũng không được coi là hôn nhân hợp lệ đối với Hoa Kỳ. Để hợp pháp hóa cuộc hôn nhân, cặp đôi có thể lấy được phán quyết của tòa án, tuy nhiên quy trình này sẽ cần trải qua những thủ tục đặc biệt. Hãng luật liên kết với Enterline & Partners tại Đài Loan đã thành công trong việc hỗ trợ nhiều trường hợp như vậy.

Để biết thêm thông tin về quy định hôn nhân đồng tính mới ban hành tại Đài Loan, hãy liên hệ với chúng tôi qua email info@enterlinepartners.com để được tư vấn trực tiếp với các chuyên gia và luật sư di trú Hoa Kỳ giàu kinh nghiệm.

CT TNHH ENTERLINE & PARTNERS
Địa chỉ: Lầu 3, tòa nhà IBC, số 1A Công Trường Mê Linh, Quận 1, TP.HCM
Điện thoại: 0933 301 488