Một Thẩm phán Tòa án Liên bang Hoa Kỳ đã ra phán quyết ngăn cản lực lượng kiểm soát biên phòng khám xét một cách vô căn cứ các thiết bị di động và điện tử của du khách nhập cảnh tại Cửa khẩu. Phán quyết này của Thẩm phán tòa án quận Hoa Kỳ Denis Casper đến từ quận Massachusetts quy định rằng, tuy đặc vụ của Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ được giao nhiệm vụ kiểm tra hành khách nhập cảnh có một mối quan tâm “tối quan trọng” trong việc bảo vệ an ninh biên phòng, và quyền lợi riêng tư đối với thông tin cá nhân có thể bị khám xét một cách vô căn cứ phải được cân bằng với mối quan tâm đó. Do vậy, thẩm phán Casper cho rằng các đặc vụ biên phòng cần phải thể hiện rõ “mối nghi ngờ thích đáng” khi khám xét các thiết bị di động và điện tử.

“Yêu cầu này phản ánh cả quyền lợi riêng tư vô cùng quan trọng liên quan đến việc khám xét các thiết bị điện tử lẫn lợi ích chính quyền của bị cáo tại biên giới,” Thẩm phán Casper viết.

Tuy nhiên, Casper đã từ chối việc yêu cầu các đặc vụ biên phòng phải chứng minh lý do khám xét vốn là tiêu chuẩn mà các cán bộ thực thi pháp luật phải thực hiện khi bắt giữ hoặc khám xét thiếu trát lệnh.

Theo Liên đoàn Tự do Dân sự Mỹ (American Civil Liberties Union , “ACLU”), số lần khám xét các thiết bị điện tử tại biên giới đã tăng lên đáng kể từ con số 8.500 trong năm 2015 lên đến hơn 30.000 trong năm 2018.

 

Để biết thêm thông tin chi tiết, hãy liên hệ với chúng tôi để đặt lịch hẹn tư vấn trực tiếp với luật sư di trú Mỹ.

ENTERLINE & PARTNERS CONSULTING
Địa chỉ: Lầu 3, tòa nhà IBC, số 1A Công Trường Mê Linh, Quận 1, TP.HCM
Điện thoại: 0933 301 488