Trước đây chúng tôi đã có bài viết về những gì thường trú nhân hợp pháp có thể làm nếu “Thẻ Xanh” – Mẫu I-551 của họ bị mất, bị đánh cắp hoặc bị hủy khi đang ở bên ngoài Hoa Kỳ [xem tại đây] Trong những bài viết này, chúng tôi đã từng đề cập đến việc cấp giấy thông hành hoặc ‘Giấy Bạc Lên Máy Bay’ để họ có thể quay trở về Hoa Kỳ. Một trong những độc giả thường xuyên của chúng tôi gần đây đã hỏi: “Thư Vận Chuyển hoặc Giấy Bạc Lên Máy Bay là gì? ”

Nếu Thẻ Xanh của bạn bị mất, bị đánh cắp hoặc bị hủy, bạn chỉ có thể xin được bản thay thế từ Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (“USCIS”) tại Hoa Kỳ. Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Hoa Kỳ ở nước ngoài không thể cấp Thẻ Xanh thay thế cho bạn. Do đó, nếu bạn không còn Thẻ xanh để quay lại Hoa Kỳ, bạn có thể cần phải nộp đơn xin giấy thông hành bằng cách sử dụng Mẫu đơn I-131A cho Giấy Thông Hành.

Khi đơn được chấp thuận, Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Hoa Kỳ sẽ cấp cho bạn giấy thông hành cho phép bạn lên máy bay để trở về Hoa Kỳ. Giấy thông hành được gọi với nhiều tên khác nhau, chẳng hạn như Giấy Bạc Lên Máy Bay, Thư Vận Chuyển, Thư Vận Chuyển Lên Máy Bay, v.v … Nhìn chung, chúng được phát hành dưới hai hình thức.

Một lá Thư Vận Chuyển cũng giống như tên gọi của nó; là lá thư chính thức do Lãnh sự quán Hoa Kỳ cấp cho phép bạn lên máy bay để trở lại Hoa Kỳ.

Giấy Bạc Lên Máy Bay đôi khi là một thị thực cụ thể được dán vào hộ chiếu của bạn. Nó trông giống như các thị thực Hoa Kỳ khác. Thuật ngữ “giấy bạc” là một thuật ngữ lưu truyền từ thời mà thị thực Hoa Kỳ có kết cấu tương tự như giấy bạc (ví dụ: giấy nhôm).

Những điều bạn nên biết thêm về Thư Vận Chuyển/Giấy Bạc Lên Máy Bay:

  • Để được cấp Giấy Bạc Lên Máy Bay, phòng Thị thực Nhập cư của Lãnh sự quán Hoa Kỳ phải phỏng vấn bạn và xác nhận rằng bạn đã duy trì tình trạng thường trú nhân.
  • Chúng thường được cấp trong vòng vài ngày.
  • Chúng thường chỉ có thời hạn trong 30 ngày và chỉ áp dụng cho một lần nhập cảnh.
  • Giấy Bạc Lên Máy Bay có thể chỉ được cấp cho những thường trú nhân quay trở lại Hoa Kỳ sau thời gian vắng mặt dưới một năm.
  • Nếu Thẻ Xanh của bạn có thời hạn 10 năm nhưng đã hết hạn, bạn có thể không cần Giấy Bạc Lên Máy Bay. Một hãng hàng không có thể cho bạn lên máy bay với thẻ đã hết hạn, với điều kiện bạn đáp ứng tất cả các điều kiện khác của họ cho việc di chuyển. Tuy nhiên, nếu bạn đã ở bên ngoài Hoa Kỳ hơn một năm, bạn có thể bị hỏi tại cảng nhập cảnh. Chúng tôi khuyên bạn nên tìm kiếm lời khuyên pháp lý trước khi di chuyển.
  • Thường Trú Nhân Có Điều Kiện có Thẻ Xanh hết hạn với thời hạn 2 năm và Mẫu I-797, Giấy Thông báo, cho thấy rằng họ đã nộp Mẫu I-751 hoặc Mẫu I-829 để loại bỏ các điều kiện đối với tình trạng thường trú của họ, cũng có thể xin Giấy Bạc Lên Máy Bay.
  • Giấy Bạc Lên Máy Bay không đảm bảo việc nhập cảnh vào Hoa Kỳ. Bộ An ninh Nội địa là cơ quan cuối cùng cho phép nhập cảnh. Nó chỉ được dùng để miễn trừ hình phạt hoặc tiền phạt cho một hãng hàng từ việc cho phép một người không có đủ giấy tờ lên máy bay đến Hoa Kỳ.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào về các vấn đề nhập cư, vui lòng liên hệ với chúng tôi tại info@enterlinepartners.com và trao đổi với luật sư nhập cư Hoa Kỳ có trụ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh, Manila và Đài Bắc.

CT TNHH ENTERLINE & PARTNERS

Văn phòng TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam

Phòng 601, Tầng 6, Saigon Tower
29 Lê Duẩn
Phường Bến Nghé, Quận 1
Hồ Chí Minh, Việt Nam

Điện thoại: +84 933 301 488

Email: info@enterlinepartners.com

Facebook: Enterline & Partners – Dịch vụ Thị thực và Định cư Hoa Kỳ

Website: http://enterlinepartners.com

Văn phòng Manila, Philippines

Tầng 37 Tòa nhà LKG
Số 6801 Đại lộ Ayala
Thành phố Makati, Philippines 1226

Điện thoại: +632 5310 1491

Email: info@enterlinepartners.com

Facebook: Enterline and Partners Philippines

Website: https://enterlinepartners.com/language/en/welcome/

Quyền tác giả 2021. Bài viết này chỉ có mục đích cung cấp thông tin và không phải là tư vấn pháp lý. Nội dung của bài viết sẽ có thể được thay đổi vào bất cứ lúc nào, có hoặc không có thông báo. Các quan điểm được bộc lộ trong bài chi là của riêng Enterline & Partners.