Thị thực không định cư là loại thị thực dành cho những người muốn nhập cảnh vào Hoa Kỳ một cách tạm thời vì một mục đích, lý do cụ thể nào đó, và sẽ rời khỏi Hoa Kỳ khi mục đích này đã được hoàn thành. Đối với hầu hết các diện thị thực không định cư, điều này được gọi là thiết lập “ý định không định cư”.

Loại thị thực không định cư phổ biến nhất là thị thực B-1/B-2 và thị thực học sinh F-1. Thị thực B-1/B-2 là dành cho những người muốn tạm trú tại Hoa Kỳ với mục đích kinh doanh hoặc du lịch. Thị thực F-1 là dành cho du học sinh muốn nhập cảnh vào Hoa Kỳ để học tập. Mặc dù việc nhập cảnh này được coi là tạm thời, nó vẫn có thể dẫn tới một khoảng thời gian nhập cư dài hạn ở Hoa Kỳ, chẳng hạn như một sinh viên nhập cảnh vào Hoa Kỳ để theo bốn năm đại học. Trong thời gian này ở Hoa Kỳ, các du học sinh được yêu cầu phải duy trì ý định không định cư cho đến khi việc học của họ được hoàn tất.

Thị thực định cư, chẳng hạn như thị thực đầu tư định cư EB-5, là loại thị thực dành cho những người muốn sống vĩnh viễn ở Hoa Kỳ. Những người đã nộp đơn xin nhập cư (Mẫu đơn I-526 cho các nhà đầu tư EB-5) đã bày tỏ ý muốn định cư tại Hoa Kỳ của mình. Do đó, nếu những người đó lại tiếp tục nộp đơn xin thị thực không định cư, mục đích định cư này của họ sẽ mâu thuẫn với ý định không định cư cần đến trong việc xin thị thực không định cư (và nhập cảnh) vào Hoa Kỳ.

May mắn thay, người nộp đơn vẫn có thể bày tỏ rằng họ tuy muốn định tư trong tương lai nhưng tạm thời cần nhập cảnh một cách cấp tốc.

Khi nộp đơn xin thị thực không định cư (hoặc yêu cầu được nhập cảnh vào Hoa Kỳ), điều quan trọng là Quý Vị phải chứng minh được lý do cụ thể vì sao mình muốn xin thị thực hoặc yêu cầu được nhập cảnh đó. Người nhập cảnh vào Hoa Kỳ bằng thị thực B-1/B-2 thông thường sẽ không được phép cư trú hoặc sống vĩnh viễn tại Hoa Kỳ trong thời gian chờ được cấp thị thực định cư.

Khi nộp đơn xin thị thực hoặc yêu cầu được nhập cảnh vào Hoa Kỳ tại cửa khẩu, Quý Vị sẽ cần phải giải thích được rõ mục đích của chuyến đi này. Nếu được hỏi rằng liệu Quý Vị hoặc một ai khác đã nộp đơn xin định cư cho Quý Vị chưa, Quý Vị nên giải thích rằng mình đã nộp đơn xin nhập cư I-526 cho loại thị thực EB-5. Điều này có thể xảy ra cho vợ/chồng cũng như con cái có đủ điều kiện của đương đơn EB-5. Trường hợp này có thể xảy ra khi nộp đơn xin thị thực tại Lãnh sự quán Hoa Kỳ, tại cuộc phỏng vấn xin thị thực tại Lãnh sự quán, hoặc thậm chí là tại cửa khẩu khi nhập cảnh. Thường thì đây sẽ không phải là vấn đề nếu Quý Vị có thể chứng minh được mục đích của chuyến đi tạm thời của mình. Tuy nhiên, việc không tiết lộ thông tin này có thể dẫn đến việc phát hiện ra các thông tin sai lệch. Chỉ cần một thông tin sai lệnh bị phát hiện đã có thể dẫn đến khả năng không đủ điều kiện nhập cảnh vào Hoa Kỳ.

Mục đích của chuyến đi là vô cùng quan trọng. Nếu Quý Vị phải thực hiện chuyến đi vì một lý do cụ thể nào đó, chẳng hạn như mục đích kinh doanh, thì đây thường được coi là một lý do hợp lý để nhập cảnh một cách tạm thời và ngắn hạn.

Nhập cảnh vào Hoa Kỳ để mua nhà hoặc doanh nghiệp vì mục đích đầu tư cũng có thể sẽ được chấp nhận. Tuy nhiên, việc mua nhà và tìm trường cho con cái với mục đích định cư sẽ là một vấn đề, và việc đưa con cái cũng như mang theo đồ dùng, tư trang, tài liệu cá nhân sẽ khiến Quý Vị có vẻ đang mang ý định sẽ ở lại và định cư tại Hoa Kỳ, điều này hoàn toàn không được khuyến cáo.

Cách an toàn nhất vẫn chính là Quý vị cũng như người thân không nộp đơn xin thị thực không định cư trong quá trình chờ thủ tục nộp đơn EB-5 hoặc đơn xin định cư được hoàn tất. Nếu Quý Vị vẫn quyết định nộp đơn xin thị thực không định cư, hoặc nếu Quý Vị đã nhận được thị thực không định cư, hãy dám chắc rằng Quý Vị hiểu rõ yêu cầu nhập cảnh và có bằng chứng về ý định không định cư của mình tại thời điểm nộp đơn và yêu cầu nhập cảnh.

 

Để biết thêm thông tin chi tiết về thị thực EB-5 hay các loại thị thực Hoa Kỳ khác, hãy liên hệ với chúng tôi để đặt lịch hẹn tư vấn trực tiếp với luật sư di trú Hoa Kỳ giàu kinh nghiệm tại

ENTERLINE & PARTNERS CONSULTING
Địa chỉ: Lầu 3, tòa nhà IBC, số 1A Công Trường Mê Linh, Quận 1, TP.HCM
Điện thoại: 0933 301 488