Sở Nhập tịch và Di trú Hoa Kỳ (“USCIS”) đã công bố dữ liệu hiệu suất hàng quý cho Đơn xin thị thực nhập cư I-526 Nhà đầu tư ngoại quốc và Đơn xin xóa bỏ các hạn chế liên quan đến Tình trạng Thường trú nhân I-829. Số lượng đơn I-526 được nộp không mang đến nhiều bất ngờ, tuy nhiên lượng đơn xin thay đổi tình trạng cư trú lại tiếp tục mang về nhiều thất vọng.

Năm tài chính (“FY”) của Hoa Kỳ bắt đầu từ ngày 01 tháng 10 năm trước cho đến ngày 30 tháng 9 của năm tiếp theo. USCIS đã nhận được 4.264 đơn xin visa I-526 vào giữa tháng 10 và tháng 12 của năm tài chính 2020 (“FY2020”). Đây là lần đầu tiên con số này xuất hiện trở lại kể từ giai đoạn 2015-2017, khi các nhà đầu tư đến từ Trung Quốc đại lục còn đang nộp hàng ngàn đơn xin mỗi quý. Đây là một con số đáng kể, đặc biệt là khi so sánh với toàn bộ số lượng đơn được nộp trong năm tài chính 2019, vốn chỉ là 4.194.

Đơn xin thị thực nhập cư I-526 dành cho Nhà đầu tư ngoại quốc

Sự gia tăng đáng kể này là hệ quả trực tiếp của việc đưa vào thực hiện “Quy tắc Hiện đại hóa Chương trình Đầu tư Nhập cư EB-5” vào ngày 21 tháng 11 năm 2019. Thay đổi có tác động đáng kể nhất của quy tắc này đối với các nhà đầu tư chính là hành động nâng mức đầu tư cơ bản lên đến 1,8 triệu đô la Mỹ và nâng các khoản đầu tư được thực hiện trong khu vực tạo việc làm mục tiêu lên 900 nghìn đô la Mỹ. Điều này đã dẫn tới việc các nhà đầu tư hối hả đầu tư và nộp đơn xin visa trước thời điểm mức đầu tư tối thiểu mới được áp dụng, dẫn đến sự gia tăng đột biến trong lượng đơn xin visa. Hậy quả là, với giả định tất cả những người có ý định nộp đơn xin visa nhập cư EB-5 đều đã vội nộp đơn trước thời điểm mức đầu tư mới được áp dụng, chúng tôi dự đoán rằng số lượng đơn nộp sẽ giảm mạnh trong Quý II của FY2020.

Một điều đáng thất vọng, hay thậm chí đáng lo ngại, phải kể đến là USCIS chỉ xử lý 455 đơn I-526 trong suốt ba tháng đó. Tỷ lệ này nếu vẫn tiếp tục được duy trì sẽ dẫn đến sự giảm sút trong số lượng đơn được xử lý hàng năm kể từ năm 2008, khi chương trình EB-5 vẫn còn tương đối mởi mẻ và ít được biết đến và khi USCIS không có nhiều, nhưng vẫn đủ, thẩm tra viên.

Số lượng đơn xin thay đổi tình trạng cư trú I-829 được xử lý cũng đã mang lại không ít thất vọng, trong khi số lượng đơn đang chờ được xử lý ngày càng tăng, dẫn đến tình trạng kéo dài thời gian chờ được cấp tình trạng thường trú nhân vô điều kiện của các nhà đầu tư và thành viên gia đình.

Đơn xin xóa bỏ các hạn chế liên quan đến Tình trạng Thường trú nhân I-829

Trong suốt năm 2019, Chánh Văn phòng Chương trình Nhà đầu tư (“IPO”) Sarah Kendall đã hứa rất nhiều lần rằng IPO sẽ cải thiện quy trình xử lý các đơn xin được nộp, lời hứa gần đây nhất đã được đưa ra tại cuộc họp với các bên liên quan được tổ chức vào ngày 13 tháng 3 năm 2020. Đáng tiếc thay, chúng ta đã không được thấy lời hứa này đi vào hiện thực vào cuối năm 2019 và sẽ không được cung cấp bất kỳ dữ liệu nào về vấn đề này cho đến cuối mùa hè năm nay là chậm nhất. Liệu việc làm chậm lại quá trình xử lý hồ sơ có phải một ví dụ khác về tư tưởng chống nhập cư của chính quyền hiện hành? Tệ hơn nữa, chúng tôi cũng dự đoán rằng quy trình xử lý hồ sơ cũng sẽ chịu thêm ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, mặc dù chúng tôi tự hỏi thời gian xử lý còn có thể chậm hơn bao nhiêu nữa.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về visa nhà đầu tư nhập cư EB-5, hãy liên hệ với chúng tôi tại địa chỉ email info@enterlinepartners.com để được tư vấn trực tiếp bởi các luật sư di trú Hoa Kỳ ở châu Á tại các văn phòng của chúng tôi ở TP. Hồ Chí Minh, Manila, và Đài Bắc.

 

CT TNHH ENTERLINE & PARTNERS

Văn phòng TP. HCM, Việt Nam
Lầu 3, tòa nhà IBC
1A Công Trường Mê Linh
Quận 1, TP.HCM, Việt Nam
Điện thoại: +84 933 301 488
Email: info@enterlinepartners.com
Facebook: Enterline & Partners – Dịch vụ Thị thực và Định cư Hoa Kỳ
Website: http://enterlinepartners.com

Văn phòng Manila, Philippines
Khối 2507 Cityland 10 Tòa số 1
156 đường H.V. Dela Costa
Thành phố Makati, Philippines 1209
Điện thoại: +632 5310 1491
Email: info@enterlinepartners.com
Facebook: Enterline and Partners Philippines
Website: https://enterlinepartners.com/language/en/welcome/