Cập nhật: Giữa quá trình soạn và phát hành bài viết này, một thẩm phán liên bang đã đưa ra kiến nghị về một lệnh sơ bộ chống lại quy tắc phí của Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) được thảo luận ở đây. Chừng nào lệnh sơ bộ này còn hiệu lực, bảng phí hiện hành vẫn áp dụng như cũ.

Có hiệu lực từ ngày 2 tháng 10 năm 2020, tất cả các nhà đầu tư EB-5 sẽ cần phải chi trả số tiền phí, lệ phí nhiều hơn cho các mẫu đơn I-526 và I-829 theo quy tắc đã được đề xuất từ Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (“USCIS”). Sự gia tăng số lượng đơn đối với loại thị thực EB-5 là phần chính yếu góp phần đưa đến sự gia tăng toàn diện số lượng đơn, hồ sơ và các lợi ích khác do USCIS đề xuất trong tháng 8 năm 2020.

Mức phí mới của Đơn xin nhập cư I-526 áp dụng cho Nhà đầu tư nước ngoài sẽ tăng lên là $4,010, mức phí được áp dụng trước đó là $3,675.

Mức phí mới cho Đơn I-829 dành cho Nhà đầu tư nước ngoài xin xóa bỏ Điều kiện về Tình trạng Thường trú sẽ tăng lên là $3,900, mức phí được áp dụng trước đó là $3,750.

Tất cả các đơn được nộp có dấu bưu điện vào hoặc sau ngày 2 tháng 10 năm 2020 sẽ áp dụng biểu phí mới theo quy định cuối cùng được đưa ra bởi USCIS.

Theo USCIS, việc tăng các khoản phí là kết quả thiết yếu từ việc gia tăng các chi phí để xử lý các yêu cầu trợ cấp nhập cư, phát hiện và ngăn chặn gian lận nhập cư, đồng thời kiểm tra kỹ lưỡng người nộp đơn, người bảo lãnh và người thụ hưởng. Quy định này được đưa ra cũng hỗ trợ cho việc chi trả lương, chi phí vận hành và ứng dụng công nghệ thông tin trong quá trình hoạt động, qua đó nhằm tạo điều kiện để USCIS hoàn thành sứ mệnh và trách nhiệm của mình.

Các bên liên quan trong lĩnh vực nhập cư EB-5 như Hiệp hội Luật sư Di trú Hoa Kỳ (“AILA”) và Hội đồng Di trú Hoa Kỳ (“AIC”) đã gửi ý kiến phản hồi quy định được đề xuất. Trong một tuyên bố chung được đệ trình lên USCIS, AILA và AIC phản đối đề xuất tăng phí với lưu ý rằng nếu được thực hiện, quy định đề xuất sẽ yêu cầu khách hàng phải chi trả một khoản phí cao hơn, trong khi đó dịch vụ mà khách hàng nhận được lại bị giảm xuống. Trong những năm gần đây, việc xử lý hồ sơ của USCIS đã chậm lại đáng kể, một phần đến từ các chính sách không hiệu quả của chính cơ quan này, đặc biệt đối với loại thị thực EB-5. Ở thời điểm hiện nay, USCIS báo cáo thời gian xử lý đối với đơn I-526 từ 37 đến 73,5 tháng và đơn I-829 từ 28,5 đến 51,5 tháng.

Hai đơn kiện đã được đệ trình lên toà án nhằm chống lại các thách thức của USCIS trong việc ban hành và áp biểu phí cuối cùng và có thể có một lệnh (ngừng) áp dụng biểu phí mới này được đưa ra. Nếu các đơn kiện này được toà án chấp nhận, có khả năng USCIS sẽ được yêu cầu tiếp tục áp dụng biểu phí hiện tại và chấp nhận tiếp tục sử dụng các biểu mẫu hiện có. Tuy nhiên, nếu toà án không có động thái trong việc ban hành lệnh, các nhà đầu tư EB-5 cũng cần lưu ý trong việc tuân thủ các quy định trong biểu phí mới.

Để biết thêm thông tin về việc tăng phí, lệ phí đối với loại thị thực EB-5 hoặc bất kỳ loại thị thực nào khác mà bạn đang quan tâm, hãy liên hệ với một trong những luật sư nhập cư của chúng tôi tại Châu Á.

CT TNHH ENTERLINE & PARTNERS

Văn phòng TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam

Phòng 601, Tầng 6, Saigon Tower
29 Lê Duẩn
Phường Bến Nghé, Quận 1
Hồ Chí Minh, Việt Nam

Điện thoại: +84 933 301 488

Email: info@enterlinepartners.com

Facebook: Enterline & Partners – Dịch vụ Thị thực và Định cư Hoa Kỳ

Website: http://enterlinepartners.com

Văn phòng Manila, Philippines

Khối 2507 Cityland 10 Tòa số 1
156 đường H.V. Dela Costa
Thành phố Makati, Philippines 1209

Điện thoại: +632 5310 1491

Email: info@enterlinepartners.com

Facebook: Enterline and Partners Philippines

Website: https://enterlinepartners.com/language/en/welcome/

Quyền tác giả 2020. Bài viết này chỉ có mục đích cung cấp thông tin và không phải là tư vấn pháp lý. Nội dung của bài viết sẽ có thể được thay đổi vào bất cứ lúc nào, có hoặc không có thông báo. Các quan điểm được bộc lộ trong bài chi là của riêng Enterline & Partners.