Từ thời điểm Sắc Lệnh Hành pháp được ban hành vào ngày 14 tháng 7 năm 2020 của Tổng thống về Bình thường hóa quan hệ với Hồng Kông, đã có nhiều quan điểm cho thấy sự lo lắng và bối rối về việc liệu Sắc lệnh Hành pháp có tác động như thế nào đến những người sinh ra ở Hồng Kông. Một giả thiết được nêu ra, liệu Sắc lệnh Hành pháp có những quy định công dân được sinh ra ở Hồng Kông có phải là đối tượng phải tuân theo các điều kiện về thị thực áp dụng cho công dân được sinh ra ở Trung Quốc đại lục hay không. Nếu Sắc lệnh Hành pháp thực sự áp dụng cho cả trường hợp này, điều này sẽ đưa đến hậu quả là nhiều đương đơn xin thị thực sinh ra ở Hồng Kông phải đợi một khoảng thời gian dài dằng dặc để có thị thực.

Tại Hội nghị thường niên của Hiệp hội Luật sư Di trú Hoa Kỳ (“AILA”) được diễn ra vào giữa tháng 7 năm 2020 vừa qua, Văn phòng Thị thực của Bộ Ngoại giao (“DOS”) đã nêu ra quan điểm của mình trong một Diễn đàn Mở DOS, rằng cơ quan này vẫn đang quan sát và xem xét các tác động từ Sắc lệnh Hành pháp đối với Hồng Kông và tác động của nó đối với khả năng cấp thị thực cho công dân nước này, tuy nhiên cũng lưu ý một điều rằng tình trạng của Hồng Kông ở thời điểm hiện nay vẫn đang được điều chỉnh áp dụng bởi Đạo luật Nhập cư năm 1990. Theo Điều khoản §103 của Đạo luật Nhập cư 1990, Hồng Kông được cấp số lượng thị thực riêng sẵn có và được xem là lãnh thổ tách biệt với Trung Quốc đại lục. DOS nhấn mạnh rằng nếu đạo luật này vẫn còn hiệu lực, công dân sinh ra ở Hồng Kông sẽ tiếp tục được áp dụng theo quy chế hiện hành và không phải nằm trong danh sách chờ cấp thị thực như đối với công dân sinh ra ở Trung Quốc đại lục.

Điều quan trọng cần chú ý là hướng dẫn được cung cấp trong Diễn đàn mở DOS không được coi là hướng dẫn chính thức của Bộ Ngoại giao. Bộ Ngoại giao vẫn chưa cung cấp bất kỳ tuyên bố chính thức nào cho công chúng về cách giải thích của cơ quan này.

Nếu bạn là công dân sinh ra ở Hồng Kông và có đơn xin thị thực nhập cư đã được chấp thuận hoặc đang chờ xử lý, hãy liên hệ với một trong các luật sư nhập cư Hoa Kỳ của chúng tôi tại Thành phố Hồ Chí Minh, Manila hoặc Đài Bắc nếu bạn có thêm câu hỏi về khả năng đủ điều kiện cho đơn xin thị thực của mình.

CT TNHH ENTERLINE & PARTNERS

Văn phòng TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam

Phòng 601, Tầng 6, Saigon Tower
29 Lê Duẩn
Phường Bến Nghé, Quận 1
Hồ Chí Minh, Việt Nam

Điện thoại: +84 933 301 488

Email: info@enterlinepartners.com

Facebook: Enterline & Partners – Dịch vụ Thị thực và Định cư Hoa Kỳ

Website: http://enterlinepartners.com

Văn phòng Manila, Philippines

Khối 2507 Cityland 10 Tòa số 1
156 đường H.V. Dela Costa
Thành phố Makati, Philippines 1209

Điện thoại: +632 5310 1491

Email: info@enterlinepartners.com

Facebook: Enterline and Partners Philippines

Website: https://enterlinepartners.com/language/en/welcome/

Quyền tác giả 2020. Bài viết này chỉ có mục đích cung cấp thông tin và không phải là tư vấn pháp lý. Nội dung của bài viết sẽ có thể được thay đổi vào bất cứ lúc nào, có hoặc không có thông báo. Các quan điểm được bộc lộ trong bài chi là của riêng Enterline & Partners.