Tại diễn đàn IIUSA EB-5 gần đây, ông Charles Oppenheim, Trưởng Bộ phận Báo cáo và Kiểm soát Thị thực tại Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ (“DOS”) – là người phê duyệt Lịch Chiếu Khán DOS hàng tháng – đã trả lời một câu hỏi liên quan đến việc phân bổ thị thực cho những người đến từ Hồng Kông.

Câu hỏi được đặt ra là “liệu hiện nay những đương đơn EB-5 đến từ Hồng Kông có được xem là cùng hạng mục với những người Trung Quốc sinh ra ở đại lục?”. Ông Oppenheim đã cho biết tại thời điểm này Hồng Kông vẫn được đối xử như một quốc gia nước ngoài riêng biệt cho mục đích xin thị thực nhập cư. Đây là tin tốt cho các nhà đầu tư EB-5 cũng như tất cả những người đến từ Hồng Kông đủ điều kiện xin thị thực nhập cư, vì dựa trên thời gian xử lý trung bình, đương đơn đến từ Hồng Kông có thể kỳ vọng nhận được thị thực EB-5 trong thời gian từ 24 đến 30 tháng.

Không giống như những nhà đầu tư EB-5 đến từ Trung Quốc, sẽ tiếp tục là đối tượng thuộc danh sách chờ xét duyệt trong khoảng thời gian kéo dài. Thị thực EB-5 có hạn ngạch hàng năm khoảng 10.000 thị thực. Khi đạt đến hạn ngạch hàng năm, mỗi quốc gia chỉ có thể nhận 7% số thị thực từ hạng mục thị thực EB-5. Do nhu cầu cao từ Trung Quốc đối với nhiều loại thị thực nhập cư Hoa Kỳ, ông Oppenheim ước tính rằng nếu một nhà đầu tư Trung Quốc nộp Đơn I-526 (kể từ ngày 19 tháng 11 năm 2020), họ có thể sẽ cần phải đợi 17,2 năm mới có thị thực.

Vào ngày 30 tháng 6 năm 2020, nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đã thông qua Luật Bảo vệ An ninh Quốc gia tại Đặc khu Hành chính Hồng Kông, thường được gọi là Luật An ninh Quốc gia Hồng Kông, như một phản ứng trực tiếp đối với các cuộc biểu tình đang diễn ra ở Hồng Kông. Đáp lại, vào ngày 14 tháng 7 năm 2020, Tổng thống Trump đã ký Đạo luật Tự trị Hồng Kông năm 2020 (“Đạo luật”) và đồng thời ký Sắc lệnh Hành pháp của Tổng thống về Bình thường hóa Hồng Kông. Mục đích của Sắc lệnh hành pháp (“EO”) là để đình chỉ hoặc loại bỏ sự đối xử khác biệt và ưu tiên đối với Hồng Kông, bao gồm cả việc đối xử với người Hồng Kông tách biệt với công dân Trung Quốc theo luật nhập cư của Hoa Kỳ (xem thêm tại đây). Việc xem xét lại Đạo luật và EO đã đặt ra câu hỏi liệu Đạo luật của Tổng thống và EO có thay đổi luật nhập cư của Hoa Kỳ theo cách này hay không.

Cho đến nay, DOS vẫn chưa đưa ra hướng dẫn thêm về việc tái phân bổ người Hồng Kông sang Trung Quốc đại lục. Các ý kiến khác từ các quan chức Bộ Ngoại giao cho rằng điều này sẽ không xảy ra (xem thêm tại đây). Với việc chính quyền tổng thống mới lên nắm quyền chỉ trong vài tháng, có vẻ như thay đổi đã được đề xuất này sẽ không có hiệu lực.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về tình trạng của người Hồng Kông và việc cấp thị thực nhập cư, hãy liên lạc với chúng tôi tại info@enterlinepartners.com và trao đổi với một trong những luật sư Di trú Hoa Kỳ tại văn phòng TP. Hồ Chí Minh, Manila và Đài Bắc.

CT TNHH ENTERLINE & PARTNERS

Văn phòng TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam

Phòng 601, Tầng 6, Saigon Tower
29 Lê Duẩn
Phường Bến Nghé, Quận 1
Hồ Chí Minh, Việt Nam

Điện thoại: +84 933 301 488

Email: info@enterlinepartners.com

Facebook: Enterline & Partners – Dịch vụ Thị thực và Định cư Hoa Kỳ

Website: http://enterlinepartners.com

Văn phòng Manila, Philippines

Khối 2507 Cityland 10 Tòa số 1
156 đường H.V. Dela Costa
Thành phố Makati, Philippines 1209

Điện thoại: +632 5310 1491

Email: info@enterlinepartners.com

Facebook: Enterline and Partners Philippines

Website: https://enterlinepartners.com/language/en/welcome/

Quyền tác giả 2020. Bài viết này chỉ có mục đích cung cấp thông tin và không phải là tư vấn pháp lý. Nội dung của bài viết sẽ có thể được thay đổi vào bất cứ lúc nào, có hoặc không có thông báo. Các quan điểm được bộc lộ trong bài chi là của riêng Enterline & Partners.