Lưu ý của biên tập viên: bài viết này được hoàn thiện sau thời điểm đơn kiện được nhắc đến đã được đệ trình, nhưng được đăng tải sau khi Bộ An ninh Nội Địa Hoa Kỳ đã thông báo cho thẩm phán của Tòa án Liên bang Hoa Kỳ vào ngày 14 tháng 07 về việc bãi bỏ quy định này.

Trong buổi hội thảo trực tuyến gần đây của Hiệp hội Luật sư Di trú Hoa Kỳ (American Immigration Lawyers Association, hay ”AILA”), vị luật sư Ira Kurzban đáng kính, vốn được coi là cha đỡ đầu của các vụ kiện di trú, đã bình luận rằng kể từ ngày nhậm chức, Trump đã liên tục làm thay đổi luật pháp Hoa Kỳ qua việc ban hành các Sắc Lệnh Hành pháp hoặc chỉ thị điều hành, hoặc qua các loại văn bản pháp luật khác. Đây là lần tấn công rõ ràng và công khai nhất của ông lên việc nhập cư hợp pháp với hành động lách các điều luật và quy định được Quốc hội thông qua với mục đích xây dựng một hệ thống nhập cư cần thiết và có tổ chức. Thực tế là Đảng Cộng hòa đã cho phép ông làm vậy mà không qua một khâu kiểm tra, rà soát hay sửa đổi nào cho thấy rõ Đảng Cộng hòa đã nghiêng về phía bên phải của hệ thống chính trị đến cỡ nào. Nhưng có lẽ Trump cuối cùng cũng đã vượt quá giới hạn trong việc lạm dụng quyền hạn của mình.

Tuần vừa qua, Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ (United States Department of Homeland Security, hay “DHS”) đã đưa ra một quy định mới về việc cấm các du học sinh ngoại quốc không còn được theo học tại Hoa Kỳ nếu các trường cao đẳng hoặc đại học của họ chuyển sang hình thức học online toàn phần do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Các du học sinh đang theo học tại Hoa Kỳ dưới diện F-1 và M-1 của các tổ chức giáo dục đã chuyển sang hình thức học online sẽ bị yêu cầu phải rời khỏi Hoa Kỳ. Ngay lập tức, trường đại học Harvard và Học viện Công nghệ Massachusetts đã đệ đơn kiện lên tòa án cấp liên bang nhằm ngăn chặn quy định này. Vào ngày 13 tháng 07, các luật sư công tố liên bang của 17 tiểu bang và Quận Columbia cũng đã đệ đơn kiện chính quyền Trump về chính quy định nói trên, đồng thời họ cũng đã yêu cầu toàn án đưa ra một lệnh cấm tạm thời để ngăn không cho quy định này có hiệu lực trong thời điểm vụ kiện vẫn đang diễn ra tại tòa.

Việc ép các du học sinh phải rời khỏi Hoa Kỳ sẽ có một ảnh hưởng nặng nề lên nền kinh tế Hoa Kỳ. Theo Viện Nghiên cứu Giáo dục Quốc tế, tổng số du học sinh tại Hoa Kỳ đã vượt ngưỡng 1,1 triệu người trong năm học 2018 – 2019 và chiếm khoảng 5.5. phần trăm của toàn bộ cộng đồng giáo dục cấp đại học và cao hơn. Bộ Thương mại Hoa Kỳ cũng lưu ý thêm rằng các du học sinh đã đóng góp gần 45 tỷ đô la Mỹ cho nền kinh tế Hoa Kỳ vào năm 2018, đồng thời, họ cũng góp phần làm đa dạng thêm nền văn hóa của cuộc sống khuôn viên tại các trường đại học và giúp các học viện trở nên phong phú hơn trên nhiều mặt.

Đơn kiện này đã được đệ trình dựa trên nhiều yếu tố khác nhau. Chị thị này vốn là tùy tiện và thất thường vì đã không đưa ra lý do vì sao đã làm đảo ngược lại chính sách đã được đưa trước đó. Hơn thế nữa, quy định này đã làm gây ra một gánh nặng tài chính và hành chính nặng nề đối với các trường cao đẳng và đại học, và cũng sẽ gián tiếp ra gây trở ngại lên các quy định hướng dẫn về việc mở lại biên giới Hoa Kỳ đã được các cơ quan chính phủ cấp tiểu bang ban hành trước đó.

Mới đầu được tiểu bang Massachusetts đệ trình, vụ kiện này đã được 16 tiểu bang khác cùng tham gia cùng với hàng loạt các tuyên bố từ hơn 40 ngôi trường bị ảnh hưởng bởi chính sách này, bao gồm cả trường Đại học Massachusetts, Đại học Boston, Đại học Yale, Đại học Connecticut và Đại học Tufts.

Các đơn kiện chống lại các quy định và sắc lệnh hành pháp của Trump phải nói là vô kể. Có khả năng là hầu hết các sắc lệnh và sửa đổi quy định mà vị tổng thống này ban hành đều dẫn đến một vụ kiện nào đó. Nhưng trong lĩnh vực nhập cư hợp pháp, việc bị hàng loạt các tiểu bang chống đối là một điều vô cùng đáng kể. Với việc học kỳ mùa thu sẽ được bắt đầu vào chưa đầy 5-7 tuần nữa, các du học sinh tại Hoa Kỳ và các tổ chức giáo dục đang trông cậy không ít vào các sinh viên này đang rất cần đến một lệnh cấm tạm thời để có thể phần nào đảm bảo được ổn định cho tất cả các bên bị ảnh hưởng trong quá trình vụ kiện được giải quyết tại tòa.

Nếu ban đọc có bất kỳ câu hỏi nào về quy định hoặc về vụ kiện này, hoặc bạn là một du học sinh đang cần phải bảo vệ tình trạng cư trú của mình tại Hoa Kỳ, hãy liên hệ với chúng tôi tại địa chỉ email info@enterlinepartners.com ngay hôm nay để được tư vấn trực tiếp bởi các luật sư di trú Hoa Kỳ tại TP. Hồ Chí Minh, Manila, và Đài Bắc.

 

CT TNHH ENTERLINE & PARTNERS

Văn phòng TP. HCM, Việt Nam
Phòng 601, Tầng 6
Saigon Tower
29 Lê Duẩn
Phường Bến Nghé, Quận 1
TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam
Điện thoại: +84 933 301 488
Email: info@enterlinepartners.com
Facebook: Enterline & Partners – Dịch vụ Thị thực và Định cư Hoa Kỳ
Website: http://enterlinepartners.com

Văn phòng Manila, Philippines
Khối 2507 Cityland 10 Tòa số 1
156 đường H.V. Dela Costa
Thành phố Makati, Philippines 1209
Điện thoại: +632 5310 1491
Email: info@enterlinepartners.com
Facebook: Enterline and Partners Philippines
Website: https://enterlinepartners.com/language/en/welcome/

Quyền tác giả 2020. Bài viết này chỉ có mục đích cung cấp thông tin và không phải là tư vấn pháp lý. Nội dung của bài viết sẽ có thể được thay đổi vào bất cứ lúc nào, có hoặc không có thông báo. Các quan điểm được bộc lộ trong bài chi là của riêng Enterline & Partners.