Đầu tháng 5 này, thẩm phán tại toàn án Liên bang Hoa Kỳ đã ban hành lệnh cấm đối với Biên bản Ghi nhớ ngày 09/08/2018 của Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS). Trước đó, Biên bản Ghi nhớ này đã thay đổi một số quy định liên quan đến việc tích lũy thời gian hiện diện bất hợp pháp đối với người có visa F, M và J. Bạn có thể xem thêm về quy định liên quan đến thời gian hiện diện bất hợp pháp theo Biên bản Ghi nhớ mới tại:

Hướng Dẫn Chính Thức Về Sự Hiện Diện Bất Hợp Pháp Dành Cho Du Học Sinh Học Theo Diện Trao Đổi Sinh Viên Tại Mỹ

Vào tháng 10/2018, một số tổ chức giáo dục đại học tại Mỹ đã kiện Cục An ninh Nội địa Hoa Kỳ (cơ quan giám sát hoạt động của USCIS). Các tổ chức này cho rằng chính phương pháp tính toán thời gian hiện diện bất hợp pháp theo như bản ghi nhớ mới của USCIS mới là điều không hợp pháp. Tính bất hợp pháp của Biên bản được nêu rõ trong những cáo buộc sau:

  1. Biên Bản Ghi nhớ này được ban hành mà không trải qua các quy trình và thủ tục pháp lý bắt buộc theo quy định
  2. Việc thay đổi chính sách được tiến hành một cách tùy tiện và thất thường, trước đó đã có một Biên bản Ghi nhớ được ban hành vào tháng 5/2018
  3. Các thay đổi mới trong Biên bản Ghi nhớ mâu thuẫn với Đạo luật Định Cư và Nhập tịch 1996 trong đó nêu rõ định nghĩa cơ bản về sự hiện diện không hợp pháp
  4. Các thay đổi mới trong Biên bản Ghi nhớ đã vi phạm quyền Tố Tụng theo điều 5 Quy định Sửa đổi của Hiến pháp Hoa Kỳ

Theo như lệnh cấm được ban hành từ thẩm phán của tòa án Liên bang, USCIS sẽ phải tạm ngưng áp dụng Biên bản Ghi nhớ 08/2018. Thay vào đó, cơ quan này sẽ phải tuân theo các quy định trước đó được ban hành vào năm 1996, trong đó nêu rõ thời gian hiện diên bất hợp phá bắt đầu được tính kể từ ngày sau khi phán quyết được ban ra.

 

Để biết thêm thông tin chi tiết, hãy liên hệ với chúng tôi tại:

CT TNHH ENTERLINE & PARTNERS
Địa chỉ: Lầu 3, tòa nhà IBC, số 1A Công Trường Mê Linh, Quận 1, TP.HCM
Điện thoại: 0933 301 488