Sắc lệnh Hành pháp (“EO”) của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump về việc tạm cấm một số diện người nhập cư nhất định có khả năng sẽ làm gia tăng số lượng thị thực có sẵn cho các loại thị thực nhập cư diện việc làm.

Giới hạn số lượng thị thực nhập cư diện việc làm hiện đang ở mức 140.000 thị thực trên toàn thế giới trong một năm tài chính, trong khi giới hạn của thị thực nhập cư diện gia đình rơi vào khoảng 250.000 mỗi năm. Lệnh cấm nhập cư hiện hành đang đặt trọng tâm nặng nề vào việc hạn chế những người nhập cư theo diện gia đình hơn so với những người thuộc diện việc làm. Mặc dù lệnh tạm cấm nhập cư kéo dài 60 ngày này sẽ không làm thay đổi nhiều về diện người nhập cư vào Hoa Kỳ, về lâu dài, các phần mở rộng trong EO có khả năng sẽ làm định nghĩa lại sự cấu thành tổng quát của những người nhập cư được nhận thị thực định cư và thẻ xanh nếu chính sách này vẫn còn hiệu lực trong một thời gian dài.

Theo nghiên cứu mới nhất của Viện Chính sách Di cư, có khoảng 52.000 thị thực nhập cư được dự kiến là sẽ chịu ảnh hưởng bởi lệnh cấm nhập cư 60 ngày. Thống kê của chính phủ Hoa Kỳ cho thấy gần nửa triệu người nhập cư đã nhập cảnh vào Hoa Kỳ vào năm 2019 sau khi được cấp thị thực nhập cư từ các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ ở nước ngoài, trong khi hơn nửa triệu người nhập cư đã được nhận tình trạng thường trú nhân nhờ vào việc xin điều chỉnh tình trạng cư trú. Theo Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ (“DHS”), số lượng người nhập cư vào Hoa Kỳ do được điều chỉnh tình trạng cư trú nhiều gấp bốn lần số người nhận được tình trạng thường trú nhân nhờ được cấp thị thực nhập cư tại các đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Hoa Kỳ ở nước ngoài.

Thời gian chờ đợi cho các đương đơn của thị thực nhập cư được dựa trên ngày mà đơn xin thị thực của họ được nộp lên DHS. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ (“DOS”) công bố “ngày ưu tiên” này trên lịch chiếu khán hàng tháng. Để sử dụng tổng số thị thực nhập cư diện gia đình được phân bổ, DOS sẽ cần tìm thêm những đương đơn xin thị thực nhập cư đang được điều chỉnh tình trạng cư trú trong nước để có thể tránh những người có ý định nhập cư đang ở nước ngoài, những người vốn không có đủ điều kiện nhập cư do sắc lệnh cấm nhập cư hiện hành. DOS có thể thực hiện điều này bằng cách đẩy những ngày ưu tiên đó lên trong thời gian tới để cho phép các đương đơn này đủ điều kiện nhận được tình trạng thường trú nhân hợp pháp một cách nhanh chóng hơn.

Để biết thêm thông tin chi tiết, hãy liên hệ với chúng tôi tại địa chỉ email info@enterlinepartners.com để được tư vấn trực tiếp bởi các luật sư di trú Hoa Kỳ ở châu Á tại các văn phòng của chúng tôi ở TP. Hồ Chí Minh, Manila, và Đài Bắc.

 

CT TNHH ENTERLINE & PARTNERS

Văn phòng TP. HCM, Việt Nam
Lầu 3, tòa nhà IBC
1A Công Trường Mê Linh
Quận 1, TP.HCM, Việt Nam
Điện thoại: +84 933 301 488
Email: info@enterlinepartners.com
Facebook: Enterline & Partners – Dịch vụ Thị thực và Định cư Hoa Kỳ
Website: http://enterlinepartners.com

Văn phòng Manila, Philippines
Khối 2507 Cityland 10 Tòa số 1
156 đường H.V. Dela Costa
Thành phố Makati, Philippines 1209
Điện thoại: +632 5310 1491
Email: info@enterlinepartners.com
Facebook: Enterline and Partners Philippines
Website: https://enterlinepartners.com/language/en/welcome/