Đã sáu tháng trôi qua kể từ khi Chương trình Trung tâm Vùng EB-5 (“Chương Trình”) hết hạn và Quốc hội vẫn chưa thực hiện bất kỳ động thái nào để gia hạn chương trình. Chương Trình ban đầu được ban hành vào năm 1993, là một chương trình thí điểm, hoặc thử nghiệm, và chưa bao giờ được áp dụng vĩnh viễn. Từ đó Chương Trình đã được gia hạn thường xuyên trong vòng 28 năm cho đến ngày 30 tháng 6 năm 2021 vừa qua khi nó hết hiệu lực mà không được gia hạn.

Hệ quả là hàng chục nghìn nhà đầu tư cùng gia đình của họ không có bất kỳ loại thị thực nào (I5 và R5) để xử lý thị thực nhập cư của họ và có được tình trạng thường trú có điều kiện.

Loại thị thực EB-5 ban đầu, thường được gọi là “EB-5 Trực Tiếp”, đã được ký thành luật vào năm 1990. Đây là luật vĩnh viễn và vẫn luôn có sẵn. Bất kỳ nhà đầu tư nào đã đầu tư vào một doanh nghiệp mới mà có thể chứng minh ít nhất 10 công việc đã được tạo ra hoặc có khả năng sẽ được tạo ra trực tiếp từ khoản đầu tư của họ – vẫn có thể đủ điều kiện để được cấp thị thực EB-5 “Trực tiếp”.

Thật không may, đối với khoảng 97% trong số các nhà đầu tư EB-5 là những người đã tham gia vào Chương Trình, không có gì chắc chắn để giúp họ an tâm. Mặc dù có tin đồn rằng Chương Trình sẽ được khôi phục vào tháng 2 khi ngân sách Liên bang Hoa Kỳ được gia hạn, nhưng đây chủ yếu là hy vọng và mong ước không thực tế của các nhà đầu tư EB-5. Điều này được khuếch đại bởi nhiều bên liên quan, hầu hết là các đại lý nhập cư nhận phí từ các doanh nghiệp EB-5 và các doanh nghiệp trung tâm vùng EB-5 có lợi ích tài chính để giữ cho các nhà đầu tư tiềm năng tập trung vào khả năng khôi phục Chương trình trong tương lai và không quyết định đầu tư vào một doanh nghiệp đủ điều kiện cho họ tham gia EB-5 Trực Tiếp. Các tin đồn tương tự về việc khôi phục Chương Trình được lan truyền trước khi kết thúc năm tài chính của Hoa Kỳ vào ngày 30 tháng 9 năm 2021 và một lần nữa là khi ngân sách Liên bang Hoa Kỳ được gia hạn đến tháng 12 năm 2021. Đáng buồn là có sự khác biệt lớn về quan điểm giữa các thành viên Quốc hội về việc liệu Chương Trình có nên được gia hạn hay không và có sự khác biệt đáng kể về quan điểm giữa các bên liên quan về hình thức mà Chương Trình sẽ quay trở lại.

Cá nhân tôi nghĩ rằng sẽ không có sự đồng thuận, và kết quả là sẽ không có Chương Trình mới vào tháng Hai này.

Cơ may có thể xảy ra vì có rất nhiều sự ủng hộ cho việc ban hành luật đặc biệt để giúp  các trường hợp nhà đầu tư và thành viên gia đình đã thực hiện đầu tư trước khi Chương Trình hết hạn. Có ít nhất một nhóm đang làm việc để đệ trình một dự luật tại Quốc hội về vấn đề này.

Một số người cho rằng những nhà đầu tư quyết định theo Chương Trình biết rủi ro rằng nó có thể không được gia hạn. Mặc dù điều đó là đúng, nhưng để cung cấp một chương trình thị thực đầu tư nhập cư được thiết kế để thu hút hàng tỷ đô la đầu tư vào Hoa Kỳ, sau đó chấp nhận đơn xin nhập cư của các nhà đầu tư, và rồi từ chối cho họ lợi ích đó vì một số Nghị sĩ không thích chương trình, thật không đúng với tinh thần của người Mỹ. Hoa Kỳ nên tôn trọng cam kết của mình đối với các nhà đầu tư nước ngoài này, những người đã mạo hiểm đầu tư với số tiền đáng kể để đạt được “Giấc mơ Mỹ”.

Tôi cho rằng vào một khoảng thời gian nào đó sớm thôi trong năm 2022, một dự luật như vậy sẽ được thông qua thành luật, vì vậy nếu bạn là một nhà đầu tư đang chờ đợi, hy vọng thời gian bạn phải chờ sẽ không còn lâu nữa.

Nếu bạn có câu hỏi về thị thực đầu tư định cư EB-5 và Chương Trình, hãy liên hệ với chúng tôi tại info@enterlinepartners.com và trao đổi với một trong những luật sư nhập cư Hoa Kỳ của chúng tôi tại Thành phố Hồ Chí Minh, Manila và Đài Bắc.

CT TNHH ENTERLINE & PARTNERS

Văn phòng TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam

Phòng 601, Tầng 6, Saigon Tower
29 Lê Duẩn
Phường Bến Nghé, Quận 1
Hồ Chí Minh, Việt Nam

Điện thoại: +84 933 301 488

Email: info@enterlinepartners.com

Facebook: Enterline & Partners – Dịch vụ Thị thực và Định cư Hoa Kỳ

Website: http://enterlinepartners.com

Văn phòng Manila, Philippines

Tầng 37 Tòa nhà LKG
Số 6801 Đại lộ Ayala
Thành phố Makati, Philippines 1226

Điện thoại: +632 5310 1491

Email: info@enterlinepartners.com

Facebook: Enterline and Partners Philippines

Website: https://enterlinepartners.com/language/en/welcome/

Quyền tác giả 2021. Bài viết này chỉ có mục đích cung cấp thông tin và không phải là tư vấn pháp lý. Nội dung của bài viết sẽ có thể được thay đổi vào bất cứ lúc nào, có hoặc không có thông báo. Các quan điểm được bộc lộ trong bài chi là của riêng Enterline & Partners.