Theo chỉ dẫn của Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ (“DHS”), Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ (“DOS”), vốn chịu trách nhiệm giám sát việc xử lý visa nhập cư tại cơ quan đại diện lãnh sự tại Đại sứ quán và Lãnh sự quán Hoa Kỳ, đã triển khai thực hiện quy định mới liên quan đến gánh nặng xã hội kể từ ngày 24 tháng 2 năm 2020.

Các đương đơn xin visa nhập cư sẽ được yêu cầu phải hoàn thành Bảng câu hỏi về Gánh nặng Xã hội theo Mẫu đơn DS-5540 để xem xét quy mô và thu nhập hộ gia đình, tài sản, trách nhiệm pháp lý, giáo dục, kỹ năng nghề nghiệp, sức khỏe, cũng như lịch sử nhận trợ cấp xã hội trong quá khứ của người chuẩn bị nhập cư. Quy định mới này áp dụng cho tất cả những người nhập cư có ý định nhập cư, bất kể thời điểm nộp Đơn xin Thị thực Nhập cư DS-260 cho Trung tâm Thị thực Quốc gia và được chuyển đến Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán.

Cũng giống như quy tắc của DHS về việc từ chối điều chỉnh tình trạng cư trú đối với những người đã được xác định là hoặc có khả năng trở thành gánh nặng xã hội, quy tắc của DOS quy định tất cả những người có khả năng trở thành gánh nặng xã hội vào bất kỳ lúc nào sẽ không được chấp nhận và do đó không đủ điều kiện để nhận visa nhập cư. Theo DOS, “gánh nặng xã hội” đồng nghĩa với việc một đương đơn nhận được một hoặc nhiều trợ cấp xã hội trong khoảng thời gian trên 12 tháng trong tổng thời gian 36 tháng, hoặc một người có khả năng sẽ phải nhận các trợ cấp xã hội đó sau khi nhập cư. Các trợ cấp xã hội này bao gồm Thu nhập An sinh Bổ sung (SSI), Hỗ trợ Tạm thời cho Gia đình Nghèo khó (TANF), Chương trình Trợ giúp Dinh dưỡng Bổ sung (SNAP), Cung cấp nơi ở theo Mục 8, Trợ cấp Xã hội về Nơi ở, và Trợ cấp y tế. Đơn DS-5540 sẽ được sử dụng để đánh giá khả năng tự hỗ trợ bản thân của đương đơn sau khi nhập cư vào Hoa Kỳ và do đó không phải dựa vào trợ cấp xã hội trong tương lai.

 

Để biết thêm thông tin về quy định về gánh nặng xã hội của DOS, hãy liên hệ với chúng tôi để lên lịch tư vấn với luật sư di trú Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh, Manila và Đài Bắc.

CT TNHH ENTERLINE & PARTNERS

Văn phòng TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam
Địa chỉ: Lầu 3, tòa nhà IBC, số 1A Công Trường Mê Linh, Quận 1, TP.HCM
Điện thoại: +84 933 301 488
Email: info@enterlinepartners.com
Facebook: Enterline and Partners-Đầu Tư Định Cư tại Mỹ
Website: http://enterlinepartners.com

Văn phòng Manila, Philippines
Địa chỉ: Khối 2507 Cityland 10 Tòa số 1, số 156 đường H.V. Dela Costa, thành phố Makati, Philippines 1209
Điện thoại: +632 5310 1491
Email: info@enterlinepartners.com
Facebook: Enterline and Partners Philippines
Website: https://enterlinepartners.com/language/en/welcome/