Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump mới đăng tải một bài viết trên Twitter vào buổi tối muộn ngày 20 tháng 04 vừa qua về dự định ký Sắc lệnh Hành pháp (“EO”) của mình, với mục đích tạm ngừng hoạt động nhập cư vào Hoa Kỳ trong thời điểm đất nước này đang phải chống lại đại dịch Covid-19 và hệ quả thất nghiệp hàng loạt do nó gây ra. Tuy thông báo này đã khiến không ít người lo lắng, Enterline & Partners chúng tôi rất mong sẽ làm giảm được bớt nỗi lo của các khách hàng hiện tại và tiềm năng.

Ông Trump nổi danh là một người luôn làm náo động công chúng qua các bài tweet và có tư tưởng chống nhập cư. Cho tới khi EO được ký kết, người đọc nên coi bài tweet mới nhất này chỉ là một trong hàng loạt các bài viết mang đậm tính kích thích và quan điểm chống nhập cư khác của ông Trump.

Tuy nhiên, trong trường hợp EO được ký kết, chúng tôi nghĩ rằng ngay lập tức sẽ có thách thức từ phía tòa án liên bang. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng và hạn chế của EO, có nhiều khả năng một thẩm phán liên bang sẽ ban hành sắc lệnh ngăn cản EO có hiệu lực tức thời. Một sắc lệnh như vậy sẽ có hiệu lực trong vòng từ 3 tháng lên đến vài năm, tùy thuộc vào quy trình mà vụ án được xét xử qua hệ thống tòa án. Nếu thẩm phán tòa án liên bang đưa ra phán quyết ủng hộ EO, bên đương sự vẫn có thể kháng cáo lên tòa án phúc thẩm liên bang hay thậm chí là lên cả Tòa án Tối cao Hoa Kỳ.

Tình huống xấu nhất có thể xảy ra là Tổng thống Hoa Kỳ sẽ yêu cầu Tòa án Tối cao xem xét sắc lệnh một cách trực tiếp và tức thời và do đó sẽ hoàn toàn bỏ qua quy trình kháng cáo thông thường. Mặc dù trước đây các yêu cầu như vậy chỉ được áp dụng riêng cho các vấn đề tuyệt đối cấp bách, ông Trump đã sử dụng chiến thuật này rất nhiều lần trong suốt nhiệm kỳ của mình. Một ví dụ phải kể đến là yêu cầu liên quan đến quy định mới về Gánh nặng Xã hội gần đây, yêu cầu này đã được Tòa án Tối cao Hoa Kỳ tiếp nhận và đưa ra quyết định chỉ trong vòng 5 tháng kể từ ngày tòa án quận liên bang đưa ra sắc lệnh sơ bộ.

Bởi vì ngành lập pháp là ngành viết lên luật nhập cư, các thành viên của Quốc hội cũng có khả năng tự mình ra tay hành động và ngăn cản EO có hiệu lực.

Cuối cùng, cũng có khả năng các quy định hạn chế nhập cư sẽ chỉ kéo dài khi đại dịch còn xảy ra. Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào nội dung của EO được ông Trump ban hành cũng như mức độ hạn chế của sắc lệnh này. Trong thời điểm các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đã đồng loạt đóng cửa trên toàn thế giới và tất cả các đơn xin nhập cư trừ các đơn quan trọng và khẩn cấp nhất đều bị trì hoãn cho đến khi có thông báo mới như hiện nay, một EO như vậy vốn dĩ đã bị hạn chế trong hiệu lực.

Như vậy, trong thời điểm hiện tại, những người có ý định nhập cư không nên quá lo lắng về bài tweet này.

Nếu bạn còn có thắc mắc về tình trạng của đơn xin visa nhập cư hoặc điều kiện nhập cư, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi tại:

 

CT TNHH ENTERLINE & PARTNERS

Văn phòng TP. HCM, Việt Nam
Lầu 3, tòa nhà IBC
1A Công Trường Mê Linh
Quận 1, TP.HCM, Việt Nam
Điện thoại: +84 933 301 488
Email: info@enterlinepartners.com
Facebook: Enterline & Partners – Dịch vụ Thị thực và Định cư Hoa Kỳ
Website: http://enterlinepartners.com

Văn phòng Manila, Philippines
Khối 2507 Cityland 10 Tòa số 1
156 đường H.V. Dela Costa
Thành phố Makati, Philippines 1209
Điện thoại: +632 5310 1491
Email: info@enterlinepartners.com
Facebook: Enterline and Partners Philippines
Website: https://enterlinepartners.com/language/en/welcome/